Chính sách hỗ trợ người lao động mắc bệnh hiểm nghèo

(PLO) -Anh Nguyễn Quốc Tuấn, Hà Đông, Hà Nội có hỏi: Tôi đang làm việc tại công ty Tại Hà Nội theo hình thức hợp đồng không xác định thời hạn. Trong quá trình làm việc tôi tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Mới đây tôi đi khám bệnh và phát hiện ra mình bị ung thư đại tràng và bác sĩ yêu cầu chữa trị dài ngày. Vậy trong trường hợp này, nếu tôi nghỉ việc để chữ bệnh thì được hưởng những chế độ gì? Và tôi được nghỉ trong thời gian bao lâu?

Ung thư là một trong những bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do bộ y tế quy định. Theo đó, bạn bị bệnh ung thư, nếu có xác nhận của cơ quan y tế khi nghỉ việc thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ của quỹ bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội khi đã tham gia đầy đủ hai loại bảo hiểm nay. Theo đó:

Chế độ từ quỹ bảo hiểm y tế

Theo Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện hành quy định: Người tham gia BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau:

- 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng:  Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an; Người có công với cách mạng, cựu chiến binh; Trẻ em dưới 6 tuổi; Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

-  100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

-  100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

-  95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;thân nhân của người có công với cách mạng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

-  80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Do bạn không nêu rõ mình thuộc đối tượng nào nên bạn có thể đối chiếu những quy định trên để xem mức BHYT chi trả cho mình.

Bên cạnh quyền lợi về bảo hiểm y tế như trên nếu người lao động đang làm việc tham gia BHXH bắt buộc còn được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 23, Điều 25, Điều 26 của Luật BHXH. 

Chế độ từ quỹ Bảo hiểm xã hội 

Tại Điều 23 của Luật BHXH quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì khi nghỉ để chữa bệnh bạn được hưởng chế độ ốm đau như sau:

-  Tối đa không quá một trăm tám mươi ngày trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

- Hết thời hạn một trăm tám mươi ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn.

Tại Điều 25 của Luật BHXH quy định về mức hưởng chế độ ốm đau như sau:

- Người lao động hưởng chế độ ốm đau trong thời gian không quá 180 ngày theo quy định trên thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

- Nếu Người lao động tiếp tục điều trị sau 180 ngày thì sẽ được hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định, mức hưởng được quy định như sau:

+  Bằng 65% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ ba mươi năm trở lên;

+  Bằng 55% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm;

+  Bằng 45% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm.

Tại Điều 26 của Luật BHXH quy định về chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau khi ốm đau, theo đó sau thời gian nghỉ chữa bệnh bạn còn có thể được hưởng chế độ sau:

- Người lao động sau thời gian hưởng chế độ ốm đau theo quy định trên mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

- Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

 Để được hưởng các chế độ trên, bạn phải có đầy đủ giấy tờ xác nhận của cơ quan chức năng (cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan quản lý lao động) về tình trạng sức khỏe, thời gian điều trị (cụ thể do BHXH và BHYT yêu cầu).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm