Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

(PLO) - Bạn đọc từ mail pur.other…@pyv.com.vn hỏi: Em đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 3 năm nhưng em chưa lấy sổ từ công ty cũ và công ty mới cho biết em nếu nghỉ thì không có bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Xin hỏi, như vậy có đúng không ạ?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

- Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời: Theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN thì một trong các thành phần hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) là sổ BHXH. Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 18 và khoản 51 Điều 21 Luật BHXH năm 2014 thì NLĐ (NLĐ) có quyền được cấp và quản lý sổ BHXH.  Người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho NLĐ, xác nhận thời gian đóng BHXH khi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), hợp đồng làm việc (HĐLV) hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật. Do đó, để hoàn thiện hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), đề nghị bạn liên hệ với Công ty trước đây để nhận sổ BHXH theo quy định của pháp luật và nộp sổ BHXH cho Công ty nơi bạn đang làm việc để xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN trên sổ BHXH khi nghỉ việc.

Về điều kiện hưởng TCTN: Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm thì người đang đóng BHTN được hưởng TCTN khi đủ các điều kiện sau:

1) Chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, trừ các trường hợp: NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, HĐLV trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

2) Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV đối với trường hợp làm việc theo HĐLĐ, HĐLV có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp làm việc theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng;

3) Đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, HĐLV;

4) Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Trường hợp của bạn không cung cấp rõ thông tin về thời gian tham gia BHTN và chấm dứt HĐLĐ nên bạn đối chiếu với quy định nêu trên để xác định về trường hợp của mình./.

Cùng chuyên mục
Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 
Đọc thêm