Hồ sơ đổi quyền lợi trên thẻ BHYT

(PLO) - Ông Ngô Văn Liên (TP. Hà Nội) sinh năm 1971 là con liệt sĩ, làm việc tại UBND xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đóng BHXH và BHYT bắt buộc. Ông Liên hỏi, ông có được cấp thẻ BHYT đối với con liệt sĩ không?
Về vấn đề này, BHXH TP. Hà Nội trả lời như sau:

Theo thông tin ông Liên cung cấp thì ông đang làm việc tại UBND xã Phù Lỗ và là con liệt sĩ. Điều 13 Luật BHYT quy định: Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên theo thứ tự tại Điều 12, Điều 16 Luật BHYT quy định: Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT. 

Điều 22 Luật BHYT quy định: Truờng hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất, con liệt sĩ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh.

Đối chiếu quy định trên, ông Liên đang tham gia BHXH, BHYT theo đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT thì được cấp thẻ BHYT theo đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Tuy nhiên ông được đổi thẻ BHYT sang quyền lợi cao hơn nếu ông cung cấp được hồ sơ chứng minh ông là con liệt sĩ.

Hồ sơ đổi quyền lợi trên thẻ BHYT nộp tại cơ quan BHXH nơi quản lý thu BHXH, BHYT gồm:

- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS);

- Thẻ BHYT;

- Hồ sơ chứng minh là con liệt sĩ.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.
Đọc thêm