Mua dâm người 16-18 tuổi sẽ bị đi tù?

(PLO) - Tôi quan hệ với gái mại dâm mà không biết cô ta mới 16 tuổi và giờ bị tống tiền, doạ sẽ tố cáo với công an.

Chúng tôi sau đó có liên lạc và quan hệ tình dục với nhau vài lần. Gần đây, cô gái nhắn tin tống tiền, doạ có quay clip, nếu tôi không đưa tiền sẽ dùng làm bằng chứng tố cáo đã xâm hại tình dục trẻ em.

Tôi thực sự không biết cô ta 16 tuổi cho tới khi xem chứng minh thư. Trong trường hợp này tôi phải làm sao, liệu có bị vào tù vì quan hệ tình dục với người chưa đủ tuổi thành niên không? (Hoàng Anh)

Trả lời: 

Bạn đã quan hệ với gái mại dâm 16 tuổi - người chưa thành niên. Căn cứ Điều 256 Bộ luật hình sự năm 1999 về Tội mua dâm người chưa thành niên: "1. Người nào mua dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị phạt tù từ một năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt tù từ ba năm đến 8 năm:

a. Phạm tội nhiều lần;

b. Mua dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

c. Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a. Phạm tội nhiều lần đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b. Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c. Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng".

Theo đó, lỗi của người phạm tội "mua dâm người chưa thành niên" bắt buộc phải là lỗi cố ý (trực tiếp hoặc gián tiếp). Tức là người phạm tội biết hoặc có thể biết người mà họ mua dâm là người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nhưng để mặc (người phạm tội có thể nghi ngờ, nhưng vẫn tiến hành hành vi giao cấu, dù biết rằng có thể người giao cấu với mình là người chưa thành niên).

Lỗi cố ý là người phạm tội biết và nhận thức được hành vi của mình, và đã lựa chọn hành vi phạm tội. Như vậy, nếu những tình tiết bạn nêu là khách quan và chính xác (bạn không hề biết việc cô gái bán dâm là người chưa thành niên, cô gái cũng không có biểu hiện gì để bạn nghi ngờ) thì hành vi của bạn sẽ không cấu thành tội Mua dâm người chưa thành niên. 

Tuy nhiên, nếu người bị hại và cơ quan điều tra chứng minh được hành vi của bạn có lỗi cố ý (trực tiếp hoặc gián tiếp) thì bạn sẽ phạm tội này. Và với việc quan hệ "vài lần" thì khung hình phạt sẽ được xác định tại khoản 2 Điều 256 Bộ luật hình sự với tình tiết "phạm tội nhiều lần". Mức phạt tù từ sẽ từ ba năm tới 8 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

 Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Cùng chuyên mục
“Của chồng, công vợ” mà vẫn dễ trắng tay

“Của chồng, công vợ” mà vẫn dễ trắng tay

(PLVN) - Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên cả vợ và chồng đã được quy định trong Luật Đất đai, nhưng cho đến nay tỷ lệ sổ đỏ đứng hai tên ở nhiều địa phương, đặc biệt vùng nông thôn vẫn còn thấp khiến người vợ chịu rất nhiều thiệt thòi khi phân chia tài sản, đặc biệt trong các vụ xử ly hôn. Nguyên nhân vì sao?
Đọc thêm