Người được tha tù sớm phải báo công an xã mỗi khi vắng nhà

(PLO) - Dù rời nhà một ngày, trước và sau khi đi, người được tha tù trước hạn cũng phải báo công an, chính quyền xã; nếu không sẽ bị xem là bỏ trốn.

Bộ Công an vừa công bố dự thảo Thông tư quy định thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện trong công an nhân dân để lấy ý kiến đóng góp trong nhân dân.

Ngoài nội dung về các bước, thủ tục xét, đề nghị, quyết định tha tù trước hạn, thông tư quy định chi tiết về quá trình thử thách người được tha tù trước thời hạn tại nơi cư trú.

Theo đó, người được tha tù trước thời hạn muốn đi khỏi nơi ở cần phải có lý do chính đáng như: đi điều trị bệnh, tham gia cứu hỏa đột xuất, truy bắt tội phạm… Nếu họ rời nhà từ một ngày trở lên phải báo cáo và được công an, lãnh đạo xã đồng ý. Tuy nhiên, họ không được vắng mặt quá ba tháng trong một lần.

Nếu họ vắng mặt một ngày tại nơi ở không có lý do chính đáng, công an xã sẽ phải cùng gia đình xác minh. Không xác minh được, công an xã báo cáo cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để làm các thủ tục truy nã người được tha tù trước thời hạn có điều kiện bỏ trốn.

Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện được xem là bỏ trốn nếu bỏ đi khỏi nơi cư trú không báo cáo, không xác minh được. Khi đó, công an cấp tỉnh sẽ hủy quyết định tha tù trước hạn và ra lệnh truy nã.

Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư cho phép người được tha tù trước hạn có quyền thay đổi nơi cư trú nếu có lý do chính đáng như: gia đình chuyển đến nơi khác, kết hôn…

Theo điều 66 Bộ luật Hình sự 2015: Người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây: Phạm tội lần đầu; Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; Có nơi cư trú rõ ràng; Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí; Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn...
Cùng chuyên mục
Đọc thêm