Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động THADS

(PLO) -Đó là nhấn mạnh của Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Mai Lương Khôi tại buổi giao ban trực tuyến công tác THADS quý I năm 2018 diễn ra sáng qua (15/1).


Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi chủ trì cuộc họp

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Nguyễn Xuân Tùng cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhất là số thụ lý mới về việc và tiền tiếp tục tăng cao so với cùng kỳ năm 2017 (tăng hơn 40 ngàn việc và tăng trên 24 ngàn tỷ đồng)  nhưng kết quả thi hành xong về việc trong quý I năm 2018 đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2017 về việc, toàn hệ thống đã thi hành xong số tiền gần 6.000 tỷ đồng. Một số địa phương đạt kết quả cao so với bình quân của toàn quốc, về việc như: Vĩnh Phúc, Nghệ An, Cao Bằng, Hưng Yên... 

Các mặt công tác đã được triển khai toàn diện, đồng bộ kịp thời. Công tác hướng dẫn nghiệp vụ tiếp tục được chú trọng, toàn hệ thống đã giải quyết xong 192/225 vụ việc (đạt tỷ lệ 85,4%), nhiều địa phương đã ưu tiên cho công tác tập huấn ngay từ đầu năm như Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Bình...

Số đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm 740 đơn (25,13%), giảm 377 việc (18,89%) so với cùng kỳ năm 2017. Kết quả, đã giải quyết xong 719/943 vụ việc thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 76,3%. Tổng cục đã phê duyệt kết quả trúng tuyển đối với 205 thí sinh trong kỳ thi tuyển dụng công chức và hiện đang hoàn thành kỳ thi nâng ngạch Chấp hành viên và Thẩm tra viên với 694 thí sinh. Ngoài ra, còn tổ chức tập huấn Phần mềm quản lý THADS nhằm chuẩn bị triển khai trong phạm vi toàn quốc tại 5 khu vực: Hà Nội, Đắk Lắk, Hậu Giang, Quảng Bình, Sơn La với 96 lớp và 4.031 học viên.

Tuy nhiên, kết quả THADS quý I vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Trong bối cảnh tổng số thụ lý tăng cả về việc và về tiền; số việc và tiền có điều kiện thi hành đều giảm so với cùng kỳ nhưng kết quả thi hành án về việc còn chưa có sự đột phá, kết quả thi hành án về tiền giảm so với cùng kỳ năm 2017. Việc triển khai công tác một số địa phương, một số đơn vị còn chưa kịp thời, tình hình vi phạm trong hoạt động THADS còn phức tạp. Công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin chưa tạo chuyển biến rõ rệt. 

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Lê Quang Tiến nhận định, công tác kiểm soát, kiểm tra nội bộ về hoạt động THADS đã được quan tâm chỉ đạo, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, ngăn ngừa, phát hiện và hạn chế thấp nhất các vi phạm, thiếu sót. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy công tác này vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: còn trường hợp văn bản đã phát hành phải thu hồi để kiểm tra, bổ sung; công tác xây dựng chương trình kiểm tra còn bị động; chất lượng kiểm tra có lúc còn chưa đạt yêu cầu, đôi khi còn tình trạng nể nang;  việc đôn đốc chỉ đạo phúc tra các kết luận còn chưa quyết liệt, dứt khoát…

Để nâng cao hiệu quả công tác này, ông Tiến cho biết Cục sẽ tiến hành kiểm tra 2 lần/năm, kiểm tra 20/30 Chi cục. Cùng với đó, tích cực phổ biến, quán triệt về những sai sót, vi phạm đã được chỉ ra tại các cuộc kiểm tra cũng như sai phạm thường gặp ở địa bàn khác để công chức, chấp hành viên nắm được. Công tác kiểm tra, tự kiểm tra sẽ được tăng cường, cá thể hóa trách nhiệm, đồng thời ban hành kịp thời các kết luận kiểm tra, làm tốt công tác theo dõi, đôn đốc phúc tra.

Còn Cục trưởng Cục THADS TP HCM Vũ Quốc Doanh đã nêu lên một số khó khăn như công tác xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng còn nhiều điểm vướng; bộ máy của một số Chi cục THADS cấp quận, huyện còn chưa được kiện toàn. Để có thể hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong các quý còn lại, Lãnh đạo Cục sẽ tiếp tục chỉ đạo sâu sát, phân công, các thể hóa trách nhiệm, tăng cường rà soát, tập trung nguồn lực giải quyết các vụ có giá trị lớn.

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi đề nghị thời gian tới cần tiếp tục quán triệt đến cán bộ, công chức trong toàn hệ thống THADS phương châm hành động của Chính phủ trong năm 2018 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và tổ chức triển khai nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với công tác THADS. Trong đó đặc biệt lưu ý triển khai hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 của Chính phủ về nhiệm  vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. 

Các cơ quan THADS cần tăng cường chỉ đạo điều hành, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, yêu cầu phải sâu sát, toàn diện các mặt công tác quản lý, tiếp tục chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong toàn hệ thống, chú trọng tới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp của đội ngũ công chức THADS. Đồng thời, tập trung kiện toàn đội ngũ lãnh đạo ở một số địa phương đảm bảo có năng lực, làm tốt công tác quản lý điều hành để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra.

Ông Khôi đề nghị cần tiếp tục triển khai toàn diện, đồng bộ các mặt công tác, tập trung phân loại án chính xác và tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành; đôn đốc, xử lý dứt diểm các vụ việc có điều kiện thi hành, nhất là tổ chức thi hành các vụ án lớn, trọng điểm, án tham nhũng tín dụng ngân hàng; giải quyết kịp thời các vụ việc có khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài. Các cơ quan THADS tập trung làm tốt công tác theo dõi thi hành án hành chính, đảm bảo làm hết trách nhiệm, đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo tiến độ, đồng thời tích cực tham mưu cho UBND các cấp trong lĩnh vực này để kịp thời chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc.

“Toàn hệ thống phải tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát các hoạt động THADS để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, cơ bản khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS, tuyệt đối không nể nang, bao che”, ông Khôi nhấn mạnh. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

(PLVN) - Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và biên chế công chức ngành Kế hoạch, đầu tư và Thống kê đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.
Đọc thêm