Tiếp vụ “Một người dân bị ngừng hưởng lương hưu 25 năm”: Mỏi mòn chờ cơ quan chức năng trả lời

(PLO) - Liên quan đến phản ánh của Báo PLVN về việc ông Lê Văn Duyệt (trú tại số 2, ngõ 75 Nguyễn Công Hoan, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có đơn “đề nghị tiếp tục được hưởng lương hưu”…, mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan.

Ông Duyệt ngao ngán vì cách giải quyết kéo dài của cơ quan chức năng

Ông Duyệt ngao ngán vì cách giải quyết kéo dài của cơ quan chức năng

Trước đó, Báo PLVN số ra ngày 28/6 có phản ánh về sự việc như sau: Ngày 1/12/1991 ông Lê Văn Duyệt được về nghỉ hưu và hưởng lương hưu trí theo Quyết định số 20/TCCB-LĐ ngày 5/11/1991 của Viện Nghiên cứu Thiết kế đường sắt. Căn cứ Phiếu chứng nhận lương hưu và trợ cấp số 952429 ngày 1/12/1991 của Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội, ghi Phòng LĐ-TB&XH quận Ba Đình giới thiệu ông Duyệt đến Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm chi trả lương hưu hàng tháng từ ngày 1/1/1992.

Tuy nhiên, từ giữa năm 1992, ông Duyệt sang Cộng hòa Liên bang Đức chữa bệnh, sau đó vì trở ngại mất giấy tờ nên ông đã ở lại nước Đức. Do đó, từ tháng 8/1992 đến nay ông Duyệt chưa hưởng lương hưu. Đến tháng 8/2017, ông Duyệt về nước và nhập khẩu tại số 2, ngõ 75, Nguyễn Công Hoan (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) theo Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu có xác nhận của Công an quận Hoàn Kiếm ngày 11/10/2017 và sổ hộ khẩu số 242008921. 

Tháng 12/2017, ông Duyệt đã có đơn “xin tiếp tục hưởng hưu trí” gửi đến Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP Hà Nội. Tuy nhiên, BHXH TP Hà Nội chưa xác định được ông Duyệt có thuộc trường hợp được hưởng lại chế độ hưu trí hay không. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho ông Duyệt, ngày 29/12/2017, BHXH TP Hà Nội đã có Công văn số 3881/BHXH-CĐBHXH đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội xem xét cho ý kiến bằng văn bản về việc đề nghị được hưởng lại chế độ hưu trí của ông Duyệt từ tháng 8/1992 đến nay.

Tuy nhiên, sau khi nhận được công văn của BHXH TP Hà Nội thì Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội cho rằng: “Theo Điều lệ BHXH ban hành kèm theo Nghị định số 12/CP ngày 26/1/1995, Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định nào điều chỉnh trường hợp người lao động đang hưởng lương hưu sau đó tự ra nước ngoài chữa bệnh không ủy quyền cho người khác lĩnh lương hưu theo quy định nay trở về Việt Nam nhập lại hộ khẩu có thuộc đối tượng được hưởng lại chế độ hưu trí hay không? Nếu được hưởng thì việc xác định thời điểm hưởng như thế nào?”.

Do đó, Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội đã 2 lần gửi văn bản đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cho ý kiến bằng văn bản về việc “hưởng lại chế độ hưu trí đối với ông Lê Văn Duyệt” để Sở này có cơ sở trả lời BHXH TP Hà Nội và ông Lê Văn Duyệt. Tuy nhiên, sau gần 7 tháng chờ đợi, ngày 23/7/2018, Bộ LĐTB&XH mới có văn bản hướng dẫn về việc hưởng lại lương hưu của ông Duyệt.

Theo văn bản hướng dẫn trên, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ việc xuất cảnh ra nước ngoài của ông Lê Văn Duyệt có hợp pháp hay không; khi đi nước ngoài đã nhận trợ cấp 1 lần hay chưa; trên cơ sở đó đề xuất phương án giải quyết cụ thể, báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, kết luận và có văn bản gửi Bộ.

Thế nhưng, gần 2 tháng nữa trôi qua kể từ ngày có văn bản chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, ông Duyệt vẫn chưa nhận được câu trả lời cuối cùng: “Tôi tuổi cao sức yếu, không đủ sức khỏe để đi lại nhiều lần nữa, mà từ khi tôi gửi đơn xin tiếp tục được hưởng lương hưu đã hơn 9 tháng trôi qua, không hiểu các cơ quan chức năng vướng mắc ở đâu hay vì lý do gì mà đến nay vẫn chưa nhận được kết quả cuối cùng. Đề nghị các cơ quan chức năng trả lời dứt điểm cho tôi được biết”, ông Duyệt thở dài nói.

Cùng chuyên mục
Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.
Đọc thêm