Xác nhận tiêm vaccine COVID-19 trước khi lên máy bay thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) đã tính đến phương án kiểm soát xác nhận tiêm vaccine COVID-19 thông qua bản “Giấy chứng nhận tiêm vaccine” khi hành khách qua cửa kiểm soát.

Xác nhận tiêm vaccine COVID-19 trước khi lên máy bay thế nào?

Đại diện Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài (NIA) cho biết, dù hiện tại vẫn chưa có lịch đón khách nội địa nhưng Cảng này đã chuẩn bị tất cả các điều kiện tốt nhất chờ đợi đến ngày được đón khách thương mại trở lại.

Hiện tại, 100% nhân sự làm việc tại đầu mối giao thông quan trọng này đã được tiêm vaccine, bao gồm cả nhân sự của các hãng bay quốc tế thường trực làm việc tại Cảng và khối làm việc gián tiếp (những nhân sự không trực tiếp làm việc với khách hàng).

Hệ thống kiểm soát phòng dịch tại đây vẫn được duy trì trong suốt thời gian dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam. Trong giai đoạn cao điểm 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội ở Hà Nội vừa qua, NIA vẫn thực hiện triệt để kiểm soát người có đủ giấy tờ mới được qua Cảng thực hiện các chuyến bay. Cùng với đó, Cảng tổ chức cho cán bộ, công nhân viên tiến hành luân phiên làm việc tại chỗ và online (nếu làm việc tại chỗ sẽ làm liên tục 7 ngày sau đó mới chuyển làm online).

“Trong bất kỳ tình huống nào chúng tôi cũng sẵn sàng thực hiện với mục đích cao nhất là kiểm soát dịch tốt nhất. Những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội, NIA đã phân luồng riêng cho khách hàng đến từ các vùng dịch, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chuẩn bị sẵn việc test nhanh phục vụ hành khách trước khi lên máy bay. Do đó, trong những ngày tới, khi được đón khách trở lại, chúng tôi cũng sẽ đảm bảo an toàn nhất cho mỗi chuyến bay”, lãnh đạo NIA khẳng định.

Hiện nay, NIA đang tuân thủ các hướng dẫn chặt chẽ từ phía Bộ GTVT. Ngoài ra, Cảng này cũng đã chuẩn bị sẵn hệ thống để kết nối với hệ thống chung của cả nước về dữ liệu tiêm vaccine để tạo điều kiện tốt nhất cho hành khách khi bay.

Trong trường hợp có vướng mắc về kết nối với hệ thống dữ liệu chung của cả nước thì NIA sẵn phương án phối hợp chặt chẽ với các hãng bay để các hãng tự kiểm soát hành khách trước khi bán và xuất vé cho khách bay. “Chúng tôi sẽ phải làm việc rất kỹ với các hàng hàng không để kiểm soát việc quản lý thông tin liên quan đến việc tiêm vaccine của hành khách. Nếu kiểm soát được tốt từ khâu bán vé máy bay thì khách hàng sẽ không rơi vào tình thế lỡ hành trình cũng như thời gian thực hiện kiểm soát tại sân bay”, đại diện NIA nói.

Trên thực tế, hiện nay rất nhiều người đã tiêm 1 mũi nhưng hệ thống dữ liệu chưa cập nhật kịp, thậm chí có trường hợp tiêm 2 mũi nhưng mới chỉ được cập nhật mũi 1. Do đó, NIA cũng đã tính đến phương án kiểm soát xác nhận tiêm vaccine thông qua bản “Giấy chứng nhận tiêm vaccine” khi hành khách qua cửa kiểm soát. Tuy nhiên, tốt nhất là khách hàng nên tự cập nhật vào hệ thống tình trạng tiêm vaccine của mình để việc xác nhận “hộ chiếu vaccine” được nhanh nhất.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Bộ Y tế cho rằng, khi khách hàng đã tiêm vaccine thì không cần có giấy xét nghiệm âm tính hoặc test nhanh, đại diện NIA cho rằng “cơ quan chuyên môn chắc chắn có lý do để đưa ra quyết định này và chúng tôi sẽ tuân thủ mọi quyết định từ Bộ chủ quản để đảm bảo an toàn nhất cho mỗi chuyến bay”.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cảnh báo rủi ro tiềm ẩn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) năm 2021 và quý I năm 2022, Bộ Tài chính khẳng định thị trường này tiếp tục là kênh huy động vốn quan trọng của các DN, đáp ứng nhu cầu vốn trung và dài hạn cho đa dạng lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn trên thị trường này.

Đọc thêm