Có được tự ý xóa tên vợ cũ trong sổ hộ khẩu?

(PLO) - Năm 2017, tôi và vợ cũ ly hôn do không có con; đến nay chúng tôi đã giải quyết dứt điểm mọi chuyện ngoại trừ việc vợ cũ vẫn chưa chuyển hộ khẩu khỏi gia đình tôi. Giờ tôi đã kết hôn với người mới và nhập hộ khẩu cho vợ mới về địa chỉ gia đình mình. Trớ trêu là do vợ cũ chưa cắt khẩu nên thành ra trong sổ vẫn có tên cả hai bà vợ!

Tôi đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vợ cũ cứ lần lữa, lấy lý do chưa có nơi để chuyển hộ khẩu đến. Tôi xin hỏi trong trường hợp này tôi có được tự ý cắt khẩu, xóa tên cô ta trong sổ hộ khẩu gia đình mình được không, thủ tục như thế nào? (Anh Ngọc Trực, 34 tuổi ở Hải Phòng) 

Trả lời: 

Sau khi ly hôn, việc thay đổi nơi thường trú sẽ do các bên tự định đoạt, cụ thể sẽ thực hiện việc tách hộ khẩu theo quy định tại Điều 27 của Luật Cư trú năm 2014 như sau:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm: a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu; b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản. 

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.” 

Như vậy, theo quy định trên thì việc tách hộ khẩu chỉ được tiến hành do chính người có nhu cầu tách thực hiện. Do đó, anh không có quyền đơn phương làm thủ tục tách sổ hộ khẩu của vợ cũ sau khi ly hôn.

Điều 23 Luật này cũng quy định về Thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp như sau: “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn 12 tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Do đó, nếu sau khi ly hôn, vợ cũ của anh đã thay đổi chỗ ở hợp pháp, không còn sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại nơi đã đăng ký thường trú, thì vợ cũ là người đã thay đổi chỗ ở phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng, kể từ khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới theo quy định.

Nếu vợ cũ vẫn chưa có chỗ ở mới hợp pháp để chuyển hộ khẩu thì anh không có quyền tự ý cắt khẩu, xóa tên cô ấy ra khỏi sổ hộ khẩu gia đình. Trong trường hợp của anh, nếu anh không muốn có chung sổ hộ khẩu với vợ cũ thì chỉ còn cách anh làm thủ tục tách hộ khẩu của vợ chồng mình ra khỏi hộ khẩu hiện tại để có sổ hộ khẩu độc lập, riêng rẽ với  vợ cũ của mình.

TIN LIÊN QUAN

Cùng chuyên mục

Quy định xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm Luật tố cáo

Quy định xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm Luật tố cáo

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 31/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật tố cáo, trong đó quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm Luật tố cáo. 

Đọc thêm