10 sự kiện nổi bật năm 2020 của Cà Mau

(PLVN) - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong năm 2020. Dưới đây là 10 sự kiện tiêu biểu của tỉnh do các Cơ quan báo chí, Cổng Thông tin điện tử tỉnh bình chọn... 

Chủ động khắc phục thiên tai, dịch bệnh nặng nề nhất trong 20 năm qua

Năm 2020 là năm tỉnh Cà Mau bị thiệt hại nặng nề nhất trong 20 năm qua do thiên tai, hạn hán, ngập úng, sạt lở, đặc biệt do đại dịch COVID-19…ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. 

10 sự kiện nổi bật năm 2020 của Cà Mau ảnh 1
Cà Mau chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh COVID-19.

Song, với sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của cấp ủy đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của chính quyền các cấp, sự quyết tâm, đồng lòng, hợp lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã giúp tỉnh Cà Mau từng bước vượt qua khó khăn, thách thức; kịp thời thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp khắc phục thiệt hại do thiên tai, hạn hán, ngập úng, sạt lở, nhất là các giải pháp kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 không để lây lan ra cộng đồng trên địa bàn tỉnh. 

Từ đó, các hoạt động sản xuất, kinh doanh được phục hồi, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, đời sống của Nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp được tiến hành, đảm bảo quy trình, quy định và cơ bản đúng kế hoạch, tiến độ đề ra.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận sự nỗ lực của Cà Mau

10 sự kiện nổi bật năm 2020 của Cà Mau ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi người dân tại ấp Hợp Tác Xã, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau.  

Năm 2020, tỉnh Cà Mau vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm và làm việc. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã lắng nghe và chia sẻ những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội; những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, sạt lở bờ sông, bờ biển, hạn hán, sụt lún đê biển Tây; triển khai các công trình, dự án trọng điểm; thu hút đầu tư, phát triển kinh tế biển... Đồng thời, có những chỉ đạo giúp Đảng bộ tỉnh khắc phục những khó khăn, hạn chế góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đặc biệt, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ tỉnh trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh của địa phương.

Tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh, nhiệm kỳ 2020 – 2025

10 sự kiện nổi bật năm 2020 của Cà Mau ảnh 3
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tặng hoa và cám ơn Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Đại hội. 

Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Cà Mau đã tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, đặc biệt là Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh nhà. Thành công của đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các ban, bộ ngành Trung ương và sự nỗ lực, quyết tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự tích cực, chủ động của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Cà Mau lần thứ VI (2020 - 2025)

Tại Đại hội, có 52 tập thể được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 13 tập thể, 53 cá nhân được nhận Huân chương Lao động các hạng; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 34 tập thể, 302 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng 374 Cờ thi đua; 1.697 danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; 430 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 4.056 tập thể và 11.803 cá nhân được nhận bằng khen.

10 sự kiện nổi bật năm 2020 của Cà Mau ảnh 4
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên BCH TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tặng hoa Đoàn đại biểu tỉnh Cà Mau đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. 

Đại hội kêu gọi các cấp, các ngành tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế sôi nổi, rộng khắp trên mọi lĩnh vực, đời sống, xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Thi đua đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động; thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; thi đua xây dựng Đảng bộ, Cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh…

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 - 13/12/2020)

Đại hội lần thứ VI của Đảng bộ tỉnh Minh Hải (nay là hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu) năm 1981, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã quyết định chọn ngày 13/12 hằng năm làm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau. Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 - 13/12/2020),...

10 sự kiện nổi bật năm 2020 của Cà Mau ảnh 5
Tượng đài Khởi nghĩa Hòn Khoai – Nơi đây ghi dấu chiến công giành chính quyền, đánh dấu sự trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Cà Mau trong quá trình xây dựng và phát triển. 

Sau ngày đất nước giải phóng, cùng với sự phát triển vượt bậc của đất nước, Đảng bộ, dân và quân tỉnh Cà Mau đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, giành được những thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, có nhiều chủ trương, nghị quyết mang tính đột phá, mở đường cho kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ, chuyển Cà Mau từ một tỉnh thuần nông, trình độ sản xuất lạc hậu, năng suất, hiệu quả thấp, trở thành tỉnh trọng điểm về nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản. 

Kết quả đạt được trong 80 năm qua là sự nỗ lực liên tục của toàn Đảng bộ, cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, quân và dân Cà Mau. Là sự thể hiện cụ thể bản lĩnh của Đảng bộ về lựa chọn hướng đi đúng; xác định những vấn đề đột phá và vận dụng linh hoạt cơ chế; dám nghĩ, dám làm để xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Cà Mau xếp hạng 3 cả nước về chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (Chỉ số SIPAS)

10 sự kiện nổi bật năm 2020 của Cà Mau ảnh 6
 Giao dịch giải quyết TTHC tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau.

Theo đó, tỉnh xác định, trọng tâm cải cách hành chính là cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm tính công khai, minh bạch, giảm thời gian và chi phí; tổ chức bộ máy các cơ quan được kiện toàn, sắp xếp theo hướng tinh gọn, thống nhất, đồng bộ, hiệu quả;…Từ đó, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Năm 2019, chỉ số SIPAS tỉnh Cà Mau xếp hạng 03/63 tỉnh, thành phố trong cả nước với tỷ lệ hài lòng 91.57%.

Năm 2020, Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và là khâu đột phá của tỉnh. 

Thành phố Cà Mau hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới

Sau 10 năm bắt tay xây dựng nông thôn mới, đến nay thành phố Cà Mau có 7/7 xã đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của thành phố đạt 56,1 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 43 triệu đồng so với năm 2010.

Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn chỉ còn 1,06% (còn 218/21.651 hộ), so với năm 2010 giảm 326 hộ. Tỷ lệ hộ cận nghèo khu vực nông thôn giảm còn 1,46%. Nông nghiệp, nông thôn của thành phố cũng đã thay đổi toàn diện; bộ mặt nông thôn khang trang, cảnh quan, vệ sinh môi trường được cải thiện, kinh tế - xã hội phát triển. 

Đặc biệt, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội đạt chuẩn, các tuyến giao thông, trường học, trạm y tế, chợ được đầu tư nâng cấp; hệ thống công trình hạ tầng thủy lợi được đầu tư; 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia, trong đó có 99,4% hộ sử dụng điện an toàn; 79,6% hộ dân sử dụng nước sạch; đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện.

Đạm Cà Mau được vinh danh thương hiệu Quốc gia

Hiện nay, nhà máy hoạt động ổn định liên tục, công suất vượt mức 110% đảm bảo cung ứng tốt nguồn sản phẩm chất lượng, công nghệ cao, giá thành phải chăng. Với 4 lần liên tiếp được vinh danh Thương hiệu Quốc gia, Phân bón Cà Mau tiếp tục khẳng định tiềm lực, uy tín trong nước, khu vực và quốc tế. Qua đó, nâng cao hơn nữa các dòng sản phẩm nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu thị trường, góp phần nâng tầm nông nghiệp Việt trên trường quốc tế.

10 sự kiện nổi bật năm 2020 của Cà Mau ảnh 7
Đạm Cà Mau không ngừng nâng cao chất lượng, sẵn sàng phục vụ bà con nông dân khắp cả nước. 

Đây là lần thứ 4 liên tiếp Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) được vinh danh Thương hiệu quốc gia. Campuchia và vươn ra thị trường thế giới như: Brazil, Sri Lanka, Bangladesh...

Nghề muối ba khía, gác kèo ong được công nhận di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia

Theo đó, nghề muối Ba khía tập trung nhiều tại các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi và Phú Tân, đặc biệt là tại huyện Ngọc Hiển. Nghề muối ba khía được duy trì qua nhiều thế hệ cư dân vùng rừng ngập Cà Mau và được biến tấu với nhiều cách làm khác nhau, song vẫn giữ được nét làm nghề truyền thống và hương vị rất riêng, tạo nên thương hiệu đặc sản ẩm thực dân dã nổi tiếng của Đất Mũi - Cà Mau. 

10 sự kiện nổi bật năm 2020 của Cà Mau ảnh 8
Mật ong tại vùng rừng U Minh Hạ. 

Nghề gác kèo ong tại vùng rừng U Minh Hạ xuất hiện từ khá lâu, ban đầu chỉ là các hoạt động riêng lẻ, sau được phát triển dần và hình thành thành các tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm gắn hoạt động kinh tế với trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng, đảm bảo chất lượng và uy tín sản phẩm mang thương hiệu mật ong U Minh Hạ.

10 sự kiện nổi bật năm 2020 của Cà Mau ảnh 9
 Nghề muối Ba khía tập trung nhiều tại các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi và Phú Tân.

Nghề muối Ba khía và gác Kèo ong được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương không chỉ khai thác tiềm năng, lợi thế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân,…

Công tác an sinh xã hội đạt được nhiều thành tích nổi bật trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn

Năm 2020, mặc dù trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm vượt khó vươn lên của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong việc triển khai thực hiện công tác an sinh xã hội và đã đạt được một số kết quả nổi bật.

Công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tiếp tục được quan tâm thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh có 59.703 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; 52.066 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp; khoảng 20.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng khoảng 12.000 người so với năm 2019; có trên 1 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, tăng khoảng 9.600 người so với năm 2019,…

Hoạt động an sinh xã hội thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã thực sự góp phần củng cố niềm tin và sự ủng hộ của Nhân dân đối với những chính sách của Đảng và Nhà nước, của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đây là tiền đề vững chắc để cả hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện tốt hơn nhiệm vụ này trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục
Khu vực phong tỏa tại địa bàn phường 4 (thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Cà Mau chấn chỉnh việc thực hiện phong tỏa khu vực có F0

(PLVN) - Từ thực tế một số địa phương thực hiện phong tỏa chưa chặt chẽ, dẫn đến nguy cơ làm lây lan dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm, chiều 23/9, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải ký ban hành Công điện chấn chỉnh việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đọc thêm