30% trường học ở Việt Nam thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh cá nhân, môi trường

(PLVN) -Con số chính thức do Bộ GD-ĐT công bố, đã được đại diện UNICEF nhắc đến nhân ngày Vệ sinh bàn tay 5/5 năm nay.  

30% trường học ở Việt Nam thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh cá nhân, môi trường (ảnh minh họa)

30% trường học ở Việt Nam thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh cá nhân, môi trường (ảnh minh họa)

Ngày Vệ sinh bàn tay năm 2020 diễn ra đúng vào thời điểm học sinh trên cả nước đang từng bước quay trở lại trường học theo phương thức đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế sau nhiều tháng trường học phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Việc tăng cường điều kiện vệ sinh để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 có nghĩa là cần đảm bảo cho khoảng 6,4 triệu học sinh có nước sạch và xà phòng hoặc đảm bảo nguồn cung tạm thời dung dịch rửa tay cho tất cả trẻ em, cho tới khi các biện pháp bền vững được thực hiện.

30% trường học ở Việt Nam thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh cá nhân, môi trường ảnh 1
Trường học cần có dòng ngân sách riêng để đảm bảo trường học không bao giờ bị thiếu xà phòng rửa tay, 

“Thay vì coi đây là giải pháp trong tình huống khẩn cấp – cần phải coi đây là mong muốn bình thường của tất cả trẻ em và trường học cần có dòng ngân sách riêng để đảm bảo trường học không bao giờ bị thiếu xà phòng rửa tay, thứ có thể bảo vệ cuộc sống của chúng ta” - bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam nhận định.

UNICEF và các đối tác đang nỗ lực giải quyết khó khăn này và trong những tuần tới sẽ phân phối những thiết bị thiết yếu tới 500.000 người, trong đó có 300.000 học sinh tại các trường học.

UNICEF và các đối tác sẽ gửi xà phòng, dung dịch rửa tay và bình lọc nước bằng gốm để hỗ trợ các trường học, trạm y tế xã và cộng đồng người dân ở các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Bến Tre và Sóc Trăng. Những đồ dùng thiết yếu này sẽ được phân phối cùng với các thông điệp và thông tin hữu ích về vệ sinh cá nhân và thói quen vệ sinh. Các thông tin được xây dựng bằng cả tiếng dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, theo UNICEF thì vẫn còn cần nhiều kế hoạch dài hạn bao gồm tăng ngân sách cho phát triển nhân lực, vận hành và bảo dưỡng các công trình, và những chi phí định kỳ như mua xà phòng và những đồ phục vụ vệ sinh cá nhân. Ứng phó ngay lập tức là cần thiết trong những tuần tới nhưng để đảm bảo duy trì kết quả bền vững cần có các chương trình bền vững, quy mô lớn đảm bảo nước sạch, vệ sinh trong nhà trường.

UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đem các chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường quy mô đến với trường học. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm