6 địa điểm du xuân 2022 ở Hà Nam: Tìm sự bình yên đầu năm mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hà Nam có nhiều khu du lịch tâm linh được đông đảo khách thập phương tìm đến mỗi dịp năm mới để cầu phúc, cầu bình an và du xuân cùng người thân, bạn bè.

Địa Tạng Phi Lai Tự

Chùa Địa Tạng Phi Lai (tên Nôm còn gọi chùa Đùng) tọa lạc ở thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm đang dần trở thành điểm nhấn về du lịch tâm linh ở Hà Nam.

6 địa điểm du xuân 2022 ở Hà Nam: Tìm sự bình yên đầu năm mới ảnh 1

Về quy mô, chùa có Tam bảo, nhà thờ tổ, nơi thờ Đức Ông, đức Thánh hiền; nhà ở, giảng đường, nhà khách, nơi ở của phật tử. Cả quần thể ngôi chùa nhìn từ xa ẩn mình và được che chở giữa rừng thông. Ngôi chùa vừa có kiến trúc đẹp, vừa gợi lên cảm giác thanh tao, thoát tục mà bất kỳ ai có dịp đến đây cũng có thể cảm nhận.

6 địa điểm du xuân 2022 ở Hà Nam: Tìm sự bình yên đầu năm mới ảnh 2

Hiện nay, chùa thường xuyên thu hút đông đảo du khách tìm đến để thưởng ngoạn cảnh quan cũng như đi tìm lại những khoảnh khắc thanh bình trong góc khuất tâm hồn giữa khung cảnh núi rừng hoang sơ thanh vắng...

6 địa điểm du xuân 2022 ở Hà Nam: Tìm sự bình yên đầu năm mới ảnh 3

Chùa Bà Đanh

Chàu Bà Đanh tọa lạc tại Thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Ngôi chùa này có diện tích 10ha là địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Nam được nhiều du khách yêu thích. Chùa Bà Đanh có tên là Bảo Sơn tự là danh thắng nổi tiếng vùng Kim Bảng của Hà Nam. Cũng giống như những ngôi chùa khác ở Bắc Bộ, chùa thờ Phật, ngoài ra chùa còn thờ Tứ Pháp ((Pháp Điện, Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Phong là Thần mây, Thần mưa, Thần sấm, Thần sét), là tín ngưỡng gần gũi với cuộc sống nông nghiệp ở Việt Nam.

6 địa điểm du xuân 2022 ở Hà Nam: Tìm sự bình yên đầu năm mới ảnh 4
6 địa điểm du xuân 2022 ở Hà Nam: Tìm sự bình yên đầu năm mới ảnh 5

Cổng chùa Bà Đanh

Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc nằm tại xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là ngôi chùa lớn nhất trên thế giới với tổng diện tích 5.000 ha, gồm có rừng đá tự nhiên, hồ nước và những thung lũng. Chùa Tam Chúc thu hút du khách với khung cảnh đẹp, hùng vĩ và trở thành điểm địa điểm vãn cảnh đầu xuân hấp dẫn. Tương truyền rằng, mặt trước của ngôi chùa gồm có 6 quả núi nằm giữa lòng hồ từng là 6 quả chuông do nhà trời ban xuống và phía sau là 7 ngọn núi phát sáng vào ban đêm.

6 địa điểm du xuân 2022 ở Hà Nam: Tìm sự bình yên đầu năm mới ảnh 6

Tam Chúc - ngôi chùa lớn nhất thế giới.

Địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Nam này được xây dựng với 12.000 bức tranh bằng đá miêu tả sự tích về Đức Phật và được đưa từ Indonesia về Việt Nam. Hiện nay, chùa Tam Chúc được thiết kế với vườn cột kinh khổng lồ gồm 1000 cột bằng đá, mỗi cột nặng 200 tấn và cao 12m. Trong thời gian tới công trình này sẽ là vườn cột kinh lớn nhất trên thế giới thu hút du khách trong và ngoài nước.

6 địa điểm du xuân 2022 ở Hà Nam: Tìm sự bình yên đầu năm mới ảnh 7

Nơi đây thu hút hàng trăm ngàn du khách đến du lịch mỗi năm.

Bát Cảnh Sơn

Địa chỉ: Xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, Hà Nam

Bát Cảnh Sơn là địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Nam ấn tượng với khung cảnh đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Bát Cảnh Sơn gồm có 8 ngôi chùa và ngôi miếu thờ thổ đại thần linh được xây dựng theo thuyết bát quái ngũ hành.

6 địa điểm du xuân 2022 ở Hà Nam: Tìm sự bình yên đầu năm mới ảnh 8

Phong cảnh non nước hữu tình ở Bát Cảnh Sơn.

Danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Nam này gồm có hệ thống đền chùa như: Đền Ông (đền Tiên Ông), chùa Kiêu, chùa Dâu, chùa Ông, chùa Tam Giáo, chùa Bông, chùa Cả, chùa Vân Mộng với lối kiến trúc độc đáo, không khí thoáng mát và phong cảnh yên bình. Phong cảnh ở Bát Cảnh Sơn cũng là điểm đến hấp dẫn để sống ảo cực “chill” đó.

Đền Trần Thương

Địa chỉ: Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân

Đền Trần Thương là ngôi đền nổi tiếng ở Hà Nam được thiết kế với kiến trúc “Tứ thủy quy đường”, gồm có nghi môn nội, nghi môn ngoại, cung đệ nhất, cung đệ nhị, cung đệ tam và hai dãy giải vũ. Toàn bộ khu vực xung quanh chùa được trồng nhiều cây xanh tạo bóng mát và không gian yên tĩnh nơi thanh tịnh.

6 địa điểm du xuân 2022 ở Hà Nam: Tìm sự bình yên đầu năm mới ảnh 9

Phối cảnh khu chính điện, đền Trần Thương, Lý Nhân, Hà Nam

Ngôi đền có kiến trúc kiểu chồng diêm hai tầng tám mái với những đường nét uốn cong, nghi môn của chùa gồm có 3 cửa chính. Khu tầng dưới của cửa chính được trang trí họa tiết hoa cúc, hoa sen với những hình vòm cuốn. Tầng trên là những hình uốn vòm nhỏ hơn và được đặt quả chuông ở bên trong, hai cổng phụ là đôi ngựa. Không chỉ có kiến trúc đặc sắc, đền Trần Thương còn sở hữu những đồ thờ giá trị như ngai thờ, sập thờ bằng đá, hương án, chén đôn, bát đĩa, bát hương, lục bình, kiếm bạc bằng đồi mồi quý hiếm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm