77 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú được trao tặng danh hiệu

(PLVN) - Tối nay (15/12/2020), Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ trao tặng, truy tặng Danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham dự buổi lễ.

77 nghệ nhân được tôn vinh trong buổi trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, nghệ nhân Ưu tú.

77 nghệ nhân được tôn vinh trong buổi trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, nghệ nhân Ưu tú.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, các nghệ nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân Ưu tú" hôm nay là những người đã được trao truyền, lưu giữ tinh hoa của nghề thủ công truyền thống; Đồng thời luôn nỗ lực để duy trì, phát triển nghề, sáng tạo thêm nhiều sản phẩm, tác phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và có đóng góp quan trọng đưa các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang tầm vóc, thương hiệu Việt Nam đến với thế giới.

77 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú được trao tặng danh hiệu ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ

“Tôi mong rằng, các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, nghiên cứu đổi mới, sáng tạo nhiều hơn những sản phẩm tinh xảo, có giá trị nghệ thuật cao, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, gửi đi những thông điệp hòa bình, hữu nghị, giá trị văn hóa, lịch sử, mỹ thuật của đất nước, con người Việt Nam đến các nước trên thế giới” – Phó Chủ tịch nước kỳ vọng.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước dành tặng cho các nghệ nhân hôm nay là sự ghi nhận công lao to lớn và thể hiện sự tri ân dành cho các nghệ nhân đã có cống hiến không mệt mỏi trong việc gìn giữ và phát triển vốn quý thủ công mỹ nghệ nước nhà.

Báo cáo về quá trình xét duyệt hồ sơ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, Bộ đã nhận được 92 hồ sơ của 15 Hội đồng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi đến đề nghị xét tặng danh hiệu cho 10 Nghệ nhân Nhân dân và 82 Nghệ nhân Ưu tú.

77 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú được trao tặng danh hiệu ảnh 2
Thứ trưởng Đặng Hoàng An báo cáo tại buổi lễ 

Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ và Hội đồng cấp Nhà nước đã nghiên cứu hồ sơ, tổ chức Đoàn Công tác đi đến cơ sở của 92 nghệ nhân, đánh giá thực tế; bỏ phiếu lựa chọn, báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước Quyết định phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”cho 4 cá nhân, truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” cho 1 cá nhân và phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” cho 72 cá nhân đại diện cho 27 nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống tinh xảo, độc đáo.

Bộ trưởng Bộ  Công Thương thông tin, sang năm mới 2021, Bộ Công Thương tiếp tục tạo điều kiện cho các nghệ nhân phát huy tài năng, phát triển tinh hoa nghề nghiệp, giữ gìn và trao truyền giá trị nghề thủ công mỹ nghệ, đóng góp nhiều hơn nữa vào an sinh xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm