Ả rập Xê-út có quyết định quan trọng liên quan đến phụ nữ

(PLVN) - Chính phủ Ả rập Xê-út ngày 1/8 cho biết nước này sẽ cho phép phụ nữ đi ra nước ngoài mà không cần có sự chấp thuận của một “người giám hộ” là nam giới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, quyết định này được Chính phủ Ả rập Xê-út đưa ra sau nhiều năm vận động của các tổ chức, cá nhân. 

“Hộ chiếu sẽ được cấp cho bất kỳ công dân Ả Rập Xê-ú nào nộp đơn xin cấp”, Chính phủ Ả rập Xê-út thông báo trên cổng công báo chính thức Umm Al Qura.

Tờ báo Okaz và các phương tiện truyền thông địa phương khác của Ả rập Xê-út dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền cho hay, quy định này cho phép phụ nữ trên 21 tuổi được có hộ chiếu và rời khỏi đất nước mà không cần sự cho phép của người giám hộ.

Cải cách mang tính bước ngoặt này sẽ làm suy yếu đáng kể quy định về giám hộ từ lâu bị chỉ trích là đã biến phụ nữ vĩnh viễn thành người vị thành niên về mặt pháp lý, đồng thời cho phép “người giám hộ” của họ - tức chồng, cha và những người thân là nam khác - thực thi quyền lực tùy tiện đối với người phụ nữ.

Trước đó, Ả rập Xê-út cũng đã thông qua một loạt cải cách, bao gồm một sắc lệnh lịch sử theo đó lật đổ lệnh cấm phụ nữ lái xe duy nhất trên thế giới vào năm ngoái.

Phụ nữ trong ở Ả rập Xê-út lâu nay cần được sự cho phép của những “người giám hộ” là nam mới được kết hôn, gia hạn hộ chiếu hoặc rời khỏi đất nước.

Quyết định trao cho phụ nữ "quyền tự chủ và khả năng di chuyển cao hơn", bà Kristin Diwan thuộc Viện các quốc gia vùng vịnh Ả Rập tại Washington cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm