An Giang: Tạm đình chỉ trưởng đoàn kiểm tra Chi cục Thuế TP Long Xuyên

(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa có Công văn số 3909/TCT-TCCB ngày 30/9/2019 yêu cầu Cục Thuế tỉnh An Giang thành lập Tổ xác minh khẩn trương làm rõ tính chất, mức độ của việc đoàn kiểm tra của Chi cục Thuế TP Long Xuyên, An Giang do ông Đặng Ngọc Chinh làm trưởng đoàn xảy ra tiêu cực khi đi kiểm tra thuế. Trước mắt, đề nghị tạm đình chỉ công tác đối với ông Đặng Ngọc Chinh để xác minh làm rõ vụ việc theo quy định và báo cáo Tổng cục Thuế để xem xét xử lý.

Trụ sở Chi cục Thuế TP Long Xuyên. Ảnh: Tô Văn/Một Thế giới

Trụ sở Chi cục Thuế TP Long Xuyên. Ảnh: Tô Văn/Một Thế giới

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, bà Trần Thị Huệ trú tại TP Long Xuyên chuyên làm vận chuyển thức ăn và cá đến các vùng nuôi của Tập đoàn Nam Việt gần 4 năm qua và có đóng thuế đầy đủ. Tuy nhiên đến tháng 4/2019, Đoàn kiểm tra thuế của Chi cục Thuế TP Long Xuyên đến cơ sở kiểm tra hóa đơn và các chứng từ của cơ sở.

Dù không phát hiện sai phạm gì nhưng ông Đặng Ngọc Chinh, Trưởng đoàn kiểm tra Chi cục Thuế TP Long Xuyên vẫn liên tục mời bà Huệ lên xuống 6 lần để kiểm tra từ hồ sơ, sổ sách đến sao kê tài khoản ngân hàng và vẫn không phát hiện sai phạm. Cuối cùng ông Chinh yêu cầu bà Huệ ký tên vào biên bản vi phạm với nội dung không làm hợp đồng với các ghe vận chuyển.

Theo bà Huệ, ban đầu ông Chinh nói bà sẽ bị xử phạt 70 triệu đồng, sau đó tiếp tục hạ giá xử phạt xuống 35 triệu rồi xuống còn 17,5 triệu đồng và nói bà Huệ ký sẽ không ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp.

Vì không muốn phiền phức, bà Huệ đã ký vào biên bản mà không đọc lại quyết định xử phạt do ông Lê Khương Thoại, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Long Xuyên ký ngày 26/4. Một tháng sau, Tập đoàn Nam Việt mời bà Huệ lên xem thông báo của Chi cục Thuế TP Long Xuyên về việc bà bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập khống hóa đơn...”. Lúc này, bà mới ngã ngửa khi biết mình bị “khép tội” lập hóa đơn, chứng từ khống cho Tập đoàn Nam Việt tổng số 31 hóa đơn, trị giá thành tiền trên 7,3 tỷ đồng.

Sau đó, ông Chinh còn nhắn tin mượn bà Huệ 5 triệu đồng để đóng tiền học phí lớp cao học và hứa hẹn 10 ngày sau trả.

Phía Tập đoàn Nam Việt cho biết đã có đơn gửi cơ quan chức năng về hành vi vu khống của cán bộ Chi cục Thuế TP Long Xuyên. Bà Huệ cũng gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng khi Chi cục Thuế TP Long Xuyên ra quyết định xử phạt bà về hành vi “sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập khống hóa đơn”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm