An Giang: Xuất khẩu gạo, thủy sản qua châu Âu tăng mạnh

(PLVN) - Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết, xuất khẩu hàng hoá trong 4 tháng đầu năm 2019 của An Giang tiếp tục khởi sắc, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018. Các sản phẩm chủ lực như: gạo, cá, rau quả, may mặc... của An Giang được  nhập khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới, đặc biệt xuất khẩu sang châu Á, châu Âu tăng  mạnh.

Mặt hàng gạo của An Giang đã được xuất khẩu sang 8 nước, trong đó thị trường châu Á chiếm tỷ trọng 84,67%

Mặt hàng gạo của An Giang đã được xuất khẩu sang 8 nước, trong đó thị trường châu Á chiếm tỷ trọng 84,67%

Ông Đoàn Minh Triết - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết: Mặt hàng  gạo của tỉnh đã được xuất sang thị trường 38 nước, châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất với 84,67% trong tổng lượng gạo xuất khẩu trực tiếp; thuỷ sản đông lạnh nhất là cá tra của An Giang cũng đã xuất qua 77 nước (châu Á chiếm tỷ trọng khoảng 53%); rau quả đông lạnh xuất qua được 23 nước (trong đó có 11 nước châu Âu).

Theo đó, An Giang xuất được 29.000 tấn thuỷ sản đông lạnh, đạt 69,60 triệu USD; tăng 8,09% về lượng và 8,08% về kim ngạch so với cùng kỳ 2018.

Ngoài ra, trong tháng 4 đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của An Giang tăng 21,56% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 284,4 triệu USD và đạt 31,9% so với kế hoạch năm 2019. Riêng tháng 4/2019, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của An Giang đạt 72,61 triệu USD, tăng 1,59% so với tháng trước và tăng 2,61% so với cùng kỳ năm 2018. Cũng trong đầu tháng 4 năm 2019, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá đạt 49,37 triệu USD, tăng 16,13% so với cùng kỳ, đạt 28,8% so với kế hoạch cả năm. 

Do có đường biên giới dài tiếp giáp Campuchia gần 100 km cả đường bộ lẫn đường thủy, có 4 cửa khẩu quốc tế và các đường tiểu ngạch trên địa bàn, nên thời qua hoạt động kinh tế cửa khẩu đã mang lại kết quả tích cực, thúc đẩy kinh tế xã hội của vùng và các tỉnh lân cận phát triển. Với lợi thế đó, trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất, nhập qua các cửa khẩu biên giới ước đạt hơn 1 tỷ USD. Xuất, nhập trực tiếp đạt gần 250 triệu USD. Hàng hoá đăng ký nơi khác thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu An Giang đạt 778 triệu USD.

Riêng trong tháng 4/2019, tổng giá trị xuất, nhập qua các cửa khẩu biên giới An Giang đạt 630 triệu USD, tăng 48% so cùng kỳ. Hàng hoá đăng ký nơi khác thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu An Giang đạt 468 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2018. 

Tuy nhiên,  theo  Sở Công Thương tỉnh An Giang nhận định, thời gian tới xuất khẩu gạo sẽ gặp nhiều khó khăn khi gạo An Giang phải cạnh tranh gay gắt với các nước xuất khẩu gạo lớn đến từ Thái Lan, Ấn Độ và một số nước xuất khẩu gạo mới nổi như: Campuchia, Myanmar và Pakistan với những loại gạo đạt chất lượng vượt trội.

An Giang: Xuất khẩu gạo, thủy sản qua châu Âu tăng mạnh ảnh 1
Ngoài gạo là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, thuỷ sản đông lạnh nhất là cá tra của An Giang cũng đã xuất qua 77 nước 

Để tăng cường xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của An Giang sang các thị trường truyền thống và thị trường mới, theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, thời gian tới tỉnh sẽ tổ chức “Ngày sản phẩm An Giang tại tỉnh Tàkeo – Kandal, Campuchia”; cập nhật thông tin thị trường hàng hóa xuất khẩu, triển khai các thông tin về chính sách, thị trường đến doanh nghiệp, đồng thời có giải pháp tháo gỡ nhằm cải thiện tình hình sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, về phía lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng cho biết, thời gian tới tỉnh An Giang cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng và duy trì thường xuyên các sự kiện xúc tiến thương mại biên giới; tiếp tục hỗ trợ các huyện biên giới đẩy mạnh hoạt động giao thương hàng hoá qua biên giới, phát triển kinh tế biên mậu... góp phần nâng chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu của tỉnh An Giang.

Cùng chuyên mục
Để những cây cầu vượt bộ hành tròn trọng trách

Để những cây cầu vượt bộ hành tròn trọng trách

(PLVN) - Nhiều năm qua, Hà Nội đã đầu tư xây dựng nhiều cây cầu vượt bộ hành, có những cây cầu lên tới cả chục tỷ đồng với kỳ vọng giải toả giao thông và thuận tiện cho người dân. Trên thực tế không thể phủ nhận vai trò của những cây cầu vượt đi bộ, nhưng không phải cây cầu nào cũng phát huy được hiệu quả.

Đọc thêm