Áp dụng giãn cách hai huyện và TP Bến Tre từ ngày 16/7

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước diễn biến của dịch COVID-19, Bến Tre thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó sẽ áp dụng giãn cách theo Chỉ thị số 16 đối với 2 huyện Ba Tri, Bình Đại và Chỉ thị số 15 đối với TP Bến Tre từ 0 giờ ngày 16/7/2021.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bến Tre, tính đến 6 giờ ngày 14/7/2021, số ca mắc COVID-19 phát hiện và đang điều trị tỉnh là 98 (F0). Trong đó, có 97 ca được chuyển điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Bến Tre; 1 ca chuyển điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Các cơ sở y tế tại các địa phương đã tăng cường thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 tầm soát và tại các chốt kiểm dịch. Lực lượng chuyên môn duy trì công tác phát hiện, giám sát, theo dõi sức khỏe những người đến từ vùng dịch, các trường hợp tiếp xúc gần, thông tin liên tục các ca nghi ngờ, các ca mắc mới; theo dõi sát tình hình sức khỏe các trường hợp đang cách ly.

Tăng cường giám sát các trường hợp chùm ca bệnh có cùng các triệu chứng sốt, ho, khó thở… Đồng thời, tăng cường truy vết các đối tượng F1, F2, F3 phản hồi về địa phương từ các tỉnh lân cận và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Áp dụng giãn cách hai huyện và TP Bến Tre từ ngày 16/7 ảnh 1

Phong tỏa một phần ấp An Thạnh, xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú, Bến Tre do có ca dương tính SARS-CoV-2. Ảnh: Minh Mừng

Bến Tre cũng đã chỉ đạo thực hiện xét nghiệm test nhanh, xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 các trường hợp nghi ngờ, về từ vùng dịch, các trường hợp cách ly và sau cách ly theo quy định. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp. Tiếp tục thường trực phòng chống dịch 24/24 giờ. Tăng cường hoạt động của đội đáp ứng nhanh hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý, kiểm tra tại các khu chợ dân sinh, lực lượng tài xế, ưu tiên làm việc bằng hình thức trực tuyến tại nhà đối với tất cả các cơ quan, đơn vị Nhà nước (50% làm việc trực tiếp, 50% làm việc trực tuyến từ xa và hoán đổi). Thực hiện tốt công tác phát hiện kịp thời, khoanh vùng, dập dịch. Làm tốt công tác “4 tại chỗ”, đồng bộ các giải pháp để đẩy lùi dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam đã nhận định, tình hình dịch COVID-19 thời gian tới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, trong đó, lượng người từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh về Bến Tre sẽ còn nhiều. Toàn dân cần hiểu và đồng thuận thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Việc tiếp tục test nhanh để truy tìm F0, quản lý chặt chẽ các ca F0, F1 là việc rất quan trọng.

Áp dụng giãn cách hai huyện và TP Bến Tre từ ngày 16/7 ảnh 2

Người dân thực hiện test nhanh tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bến Tre cơ sở 3. Ảnh: Phan Hân

Đồng thời, Bến Tre sẽ áp dụng giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với 2 huyện Ba Tri và Bình Đại và Chỉ thị số 15 đối với TP Bến Tre từ 0 giờ ngày 16/7/2021. Ngoài ra, Bến Tre cần thực hiện tốt 3 trạm kiểm soát: Đình Khao, Cổ Chiên, Rạch Miễu, không để lây lan khu vực này và không để ùn ứ xe. Đảm bảo lương thực thực phẩm cho người dân. Phát động trong doanh nghiệp áp dụng “4 tại chỗ”: Sản xuất, ăn, nghỉ và phòng chống dịch và nên test cho các công nhân.

UBND Bến Tre cũng thống nhất với Sở Y tế chuyển đổi công năng Bệnh viện Trần Văn An làm bệnh viện dã chiến thứ 2 của tỉnh (500 giường) cùng một số địa điểm dã chiến dự kiến khác. Điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ cách ly điều trị cho khoảng 1 ngàn người và có sự chuẩn bị xa hơn.

Các địa phương phát huy chọn các trường học đủ điều kiện để phục vụ cách ly F1. Khuyến khích các địa phương chọn điểm để cách ly tại nhà với đủ điều kiện (đã thí điểm tại xã Tân Thủy, huyện Ba Tri). Quản lý chặt chẽ đối tượng cách ly tại nhà; phát huy đội ngũ y tế cộng đồng, vai trò cơ sở, lấy cơ sở làm pháo đài phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm