Áp dụng phúc lợi nhiều tầng cho trẻ em để mở rộng diện bao phủ của BHXH

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hệ thống BHXH Việt Nam cần tăng cường tính đáp ứng giới để giảm thiểu những bất bình đẳng giới mà phụ nữ phải trải qua trong suốt cuộc đời của họ, cả tại nơi làm việc và gia đình.

Ảnh minh họa (chụp trước ngày 27/4/2021).

Ảnh minh họa (chụp trước ngày 27/4/2021).

Đó là thông điệp chính tại hội thảo “Nhận diện vấn đề giới trong một số chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam” do Hội LHPN Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp tổ chức tại Hà Nội trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bên hướng tới mục tiêu xây dựng và thực hiện bình đẳng giới trong các chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam.

Theo ILO đã nhấn mạnh việc áp dụng phúc lợi nhiều tầng cho trẻ em là một trong những biện pháp chính sách có tiềm năng tác động lớn hơn.

Quyền lợi này bao gồm hai tầng. Tầng thứ nhất sẽ cung cấp chế độ cho con cái của các bậc cha mẹ không tham gia BHXH tại Việt Nam và sẽ do ngân sách nhà nước đảm bảo. Trong khi đó, tầng thứ hai sẽ hướng đến các trẻ em có cha mẹ tham gia BHXH, với chế độ hưởng cao hơn và chi trả thông qua sự đóng góp của cả người lao động và người sử dụng lao động, như tất cả các quyền lợi BHXH khác.

“Chính sách như vậy có thể được thực hiện với chi phí tương đối hợp lý, đồng thời giúp hệ thống BHXH ở Việt Nam đạt được nhiều mục tiêu chính sách,” ông André Gama, quản lý chương trình An sinh xã hội của ILO Việt Nam cho biết.

“Cụ thể là, chế độ trẻ em đa tầng có thể vừa giúp mở rộng diện bao phủ của BHXH tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ tài chính cho mọi trẻ em trên cả nước. Chế độ này cũng có thể có tác động tái phân phối mạnh mẽ, hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình có thu nhập thấp hơn và có khả năng giúp xử lý được vấn để rút BHXH một lần”

Khuôn khổ hợp tác giữa ILO và Hội LHPNVN bắt đầu từ năm 2020, đến nay đã đưa ra các khuyến nghị chính sách dựa trên bằng chứng hướng tới cải thiện bình đẳng giới trong hệ thống BHXH Việt Nam trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm