Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị chính quyền hủy phê duyệt dự án

(PLVN) - Một dự án đã triển khai 15 năm bỗng dưng bị đình chỉ vô thời hạn với lí do chậm tiến độ khiến doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề. Trong khi đó, nguyên nhân chậm trễ của doanh nghiệp cũng đang là vấn đề gây tranh cãi.

Toàn cảnh dự án Khu du lịch Bình Châu tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Toàn cảnh dự án Khu du lịch Bình Châu tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Trịnh Duy Minh - Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp và Khai thác Vật liệu Xây dựng Thanh Nam (sau đây gọi tắt là Công ty Thanh Nam) tỏ ra hết sức bất bình trong vụ việc này.

Theo trình bày của ông Minh, từ trước năm 2003, công ty Thanh Nam do ông làm giám đốc đã có kế hoạch đầu tư xây dựng Khu du lịch Bình Châu tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, ngày 07/7/2003, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Văn bản số 3312/UB.XD chấp thuận chủ trương và địa điểm đầu tư dự án Khu du lịch Bình Châu do Công ty Thanh Nam làm chủ dự án.

Tiếp đó, vào ngày 18/8/2006, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định số 2442/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu du lịch sinh thái biển Sông Lô, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc và giao cho Công ty Thanh Nam làm chủ đầu tư với quy mô dự án là 423.380 m2.

Ngày 02/5/2008, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã ban hành Quyết định số 1563/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án này, trong đó quyết định đổi tên dự án từ “Khu du lịch sinh thái biển Sông Lô, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc” thành “Khu du lịch biển Bình Châu, huyện Xuyên Mộc”.

Khi mọi yếu tố cần thiết đã sẵn sàng cho một dự án du lịch đầy tiềm năng, Công ty Thanh Nam bắt tay vào triền khai thực hiện dự án.

Theo đó, Công ty này đã thực hiện rất nhiều các hạng mục công trình, trong đó có những hạng mục cơ bản đã được đề xuất và phê duyệt như: thỏa thuận địa điểm, báo cáo khảo sát công tác đo đạc, báo cáo kết quả khảo sát địa chất công trình; văn bản phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Sở Tài nguyên Môi trường, văn bản chấp thuận giải pháp phòng cháy chữa cháy của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, quyết định phê duyệt về kế hoạch thu hồi đất để đầu tư dự án, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tổng thể công trình của UBND huyện Xuyên Mộc, quyết định phê duyệt thuyết minh dự án đầu tư, quyết định phê duyệt thiết kế cơ sở của Sở Xây dựng, cùng nhiều hạng mục chi tiết khác. Tất cả đã được triển khai thực hiện song song với quá trình thi công trong suốt 15 năm từ năm 2003 tới năm 2018.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Thanh Nam phát hiện nguồn gốc đất có sự thiếu minh bạch (từ đất của Nhà nước thay đổi thành nguồn gốc đất của tư nhân) nên đại diện công ty đã nhiều lần yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND huyện Xuyên Mộc làm rõ để tránh gây thất thoát cho Nhà nước cũng như đảm bảo trách nhiệm của nhà đầu tư.

Thế nhưng, những văn bản gửi tới cơ quan chức năng của Công ty Thanh Nam hoàn toàn không nhận được phản hồi từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hay UBND huyện Xuyên Mộc.

Thậm chí, trong một số buổi gặp mặt làm việc trực tiếp, cơ quan chức năng cũng không giải quyết cho Công ty Thanh Nam. Điều này khiến cho công ty không thể tiếp tục triển khai các bước tiếp theo, khiến dự án bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu.

Đáng nói, ngày 14/8/2018, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc hủy các Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của dự án Khu du lịch biển Bình Châu tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc với lí do dự án chậm tiến độ.

Quyết định trên đã đẩy doanh nghiệp đầu tư triển khai thi công hơn 15 năm với số tiền cực lớn vào đường cùng. Trong khi, nguyên nhân chính là do phản ứng chậm chạp của chính quyền UBND huyện Xuyên Mộc và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong quá trình phản hồi đề nghị của doanh nghiệp.

Cảm thấy quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ngày 14/8/2019, Công ty TNHH Xây lắp và Khai thác Vật liệu Xây dựng Thanh Nam đã khởi kiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là UBND huyện Xuyên Mộc.

Công ty này yêu cầu xem xét tuyên hủy Quyết định số 2232/QĐ-UBND về việc tuyên hủy các Quyết định phê duyệt quy hoạch chỉ tiết tỉ lệ 1/500 của dự án Khu du lịch biển Bình Châu tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Vụ kiện đã được thụ lý và đưa ra xét xử sơ thẩm trong 02 đợt vào ngày 19/5 và 12/6/2019 tại Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tranh luận tại phiên tòa, Công ty Thanh Nam đã cung cấp hồ sơ thực hiện dự án cùng các văn bản đề xuất gửi tới UBND huyện Xuyên Mộc, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại đây, đại diện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là ông Phan Xuân Tuấn cho biết, tỉnh đã có công văn yêu cầu UBND huyện Xuyên Mộc phối hợp với các ban ngành liên quan giải quyết dứt điểm kiến nghị của Công ty Thanh Nam.

Đại diện UBND huyện Xuyên Mộc cũng trình bày trước tòa là đã có các văn bản gửi cho công ty này. Điều đáng nói, Công ty Thanh Nam đã chứng minh rằng họ không nhận được bất kỳ văn bản nào có nội dung giải quyết đề nghị từ phía UBND huyện Xuyên Mộc.

Được biết, ngày 23/6 sắp tới, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có phán quyết cho vụ việc này. Tuy nhiên, cho dù phán quyết của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có là gì đi nữa, thì những thiệt hại mà Công ty Thanh Nam đã phải gánh chịu do dự án bị dừng là điều không thể vãn hồi.

Một dự án đã được triển khai nhiều năm, đã tiến hành đầy đủ các thủ tục về đầu tư, thi công và pháp lý nhưng lại phải dang dở như thế không chỉ làm lãng phí nguồn lực mà còn gây ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như lợi ích của hàng trăm, hàng ngàn con người đã đóng góp công sức trong dự án.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm