Bà Rịa - Vũng Tàu: Phiên tòa có biểu hiện không khách quan vì vợ quan chức Viện Kiểm sát là đương sự

(PLVN) -  Không chỉ nguyên đơn mà nhiều người tham dự phiên tòa phúc thẩm  mới đây tại TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng nhận thấy sự thiên vị có phần công khai của HĐXX và đại diện Viện Kiểm sát.

Đại diện VKS tại phiên tòa

Đại diện VKS tại phiên tòa

Mất trắng tài sản vì tin tưởng chú ruột

Theo nội dung đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Bá Vĩ (SN 1967 - thường trú thành phố Vũng Tàu), vào năm 1992 ông Vĩ có đưa 2,5 cây vàng nhờ chú ruột là ông Nguyễn Bá Điệp mua giúp một lô đất có diện tích 12.200m tại phường 11, thành phố Vũng Tàu của ông Nguyễn Văn Minh, thể hiện trong Đơn xin chuyển nhượng thành quả lao động do ông Minh và ông Vĩ kí tên, được UBND phường 11 xác nhận.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phiên tòa có biểu hiện không khách quan vì vợ quan chức Viện Kiểm sát là đương sự ảnh 1
 Ông Nguyễn Bá Vĩ bên mảnh đất bị chú ruột chiếm đoạt

Sau khi làm xong thủ tục, vì tin tưởng chú ruột, ông Vĩ giao toàn bộ giấy tờ mua bán, hồ sơ nhận chuyển nhượng cho ông Điệp nhằm mục đích nhờ ông Điệp xử lí thủ tục nhận tiền đền bù (ông Điệp khi đó là cán bộ Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và nắm thông tin về việc một doanh nghiệp sẽ thu gom đất làm dự án).

Ông Vĩ đã làm Hợp đồng ủy quyền cho ông Điệp với nội dung “liên hệ với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền làm các thủ tục đền bù thửa đất, có trách nhiệm giao lại tiền đền bù cho ông Vĩ.”

Đầu năm 2017, khi UBND thành phố Vũng Tàu thu hồi một phần đất của ông Vĩ để triển khai dự án đường D7 đã chi trả số tiền bồi thường là hơn 1 tỷ 300 triệu đồng.

Số tiền này do ông Điệp nhận, tuy nhiên sau đó ông này không hề giao tiền lại cho ông Vĩ theo hợp đồng ủy quyền mà chiếm đoạt làm tài sản riêng.

Phát hiện sự việc, ông Vĩ đã làm đơn tố cáo ông Điệp ra TAND thành phố Vũng Tàu. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm lại chỉ tuyên cho ông Vĩ hưởng 10% của số tiền Nhà nước đền bù là hơn 130 triệu đồng do có “công trông coi đất” cho ông Điệp!.

Đến phiên tòa phúc thẩm thiếu khách quan

Bức xúc trước quyết định của TAND cấp sơ thẩm, ông Nguyễn Bá Vĩ đã làm đơn kháng cáo và được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý.

Những tưởng sẽ có một phán xét công minh hơn dành cho ông nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Diễn biến của phiên tòa khiến cho những người tham dự không khỏi bức xúc khi toàn bộ HĐXX và đại diện Viện Kiểm sát đều có thái độ thiên vị, câu hỏi tranh luận và những lập luận nghiêng về một phía.

Cụ thể, tại phiên tòa, HĐXX do Thẩm phán Nguyễn Thị Quang làm chủ tọa liên tục đặt những câu hỏi mang tính định hướng, làm thay đổi bản chất của sự việc đồng thời khai thác những tình tiết có lợi cho bị đơn là ông Nguyễn Bá Điệp.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phiên tòa có biểu hiện không khách quan vì vợ quan chức Viện Kiểm sát là đương sự ảnh 2
 Hội đồng xét xử trong phiên tòa phúc thẩm - chủ tọa Thẩm phán Nguyễn Thị Quang

Ngoài ra, đại diện VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là bà Bùi Thị Vân đã cho ý kiến nhận định, đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Bá Vĩ, bác bỏ toàn bộ yêu cầu của ông này.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu phóng viên được biết bà Nguyễn Thị Kim Thúy, người đại diện theo ủy quyền của bị đơn lại chính là vợ của ông Ngô Đức Thành - Quyền Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo ghi nhận, xuyên suốt phiên tòa, nhiều lần đại diện VKS có thái độ thân thiết với bà Thúy. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về sự công tâm trong quá trình đưa ra nhận định của VKS.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phiên tòa có biểu hiện không khách quan vì vợ quan chức Viện Kiểm sát là đương sự ảnh 3

Người không liên quan ngồi ở vị trí của bị đơn

Không chỉ vậy, việc TAND không tổ chức tranh luận sau khi đại diện VKS đưa ra nhận định cũng là một sai sót lớn trong quy trình tố tụng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của nguyên đơn (ông Vĩ) khi không được tranh luận cùng VKS.

Ngoài ra, phóng viên cũng ghi nhận sự xuất hiện của một nam thanh niên ngồi ngay ở hàng ghế bị đơn nhưng không bị HĐXX nhắc nhở dù người này không nằm trong diện triệu tập cũng như không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.  

Dù bản án chưa tuyên nhưng hầu hết những người tham dự phiên tòa đều có thể đoán định được kết quả cuối cùng. Dư luận có quyền nghi ngờ khi mà một trong hai nhân tố chính của vụ tranh chấp (bị đơn) được vợ của Quyền Viện trưởng VKSND Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bảo vệ trực tiếp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm