Bắc Giang hướng đến mỗi xã 1 sản phẩm, nâng hạng OCOP năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm hiện nay được nhận định là hướng đi đúng trong phát triển sản xuất sản phẩm nông sản hàng hóa theo chuỗi giá trị, trên cơ sở phát huy nội lực của chủ thể và những lợi thế của địa phương, đưa nông dân chủ động hội nhập và tiếp cận kinh tế thị trường, qua đó góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần khu vực nông thôn.
Bắc Giang đã có hơn 155 sản phẩm OCOP (Ảnh: Nguyễn Miền)
Bắc Giang đã có hơn 155 sản phẩm OCOP (Ảnh: Nguyễn Miền)

Với mục tiêu nhằm phát triển, nâng hạng các sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Giang năm 2022, tỉnh tập trung triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch COVID-19 nhưng đã có 61 sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Giang được đánh giá, phân hạng đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 12 sản phẩm đạt 4 sao và 49 sản phẩm đạt 3 sao. Lũy kế hết năm 2021 toàn tỉnh có 155 sản phẩm OCOP, trong đó có 36 sản phẩm 4 sao và 119 sản phẩm 3 sao (đưa Bắc Giang đứng vị trí thứ 2 khu vực Miền núi phía Bắc và đứng thứ 7 cả nước về số sản phẩm OCOP).

Bắc Giang phấn đấu nâng hạng sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao

Bắc Giang phấn đấu nâng hạng sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao

Tất cả các sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng của tỉnh đã có bước tiến về chất lượng, bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, bảo hộ sở hữu công nghiệp và được kiểm tra định kỳ các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm khi tung ra thị trường.

Đối với những sản phẩm mới, trong năm nay, tỉnh rà soát, lựa chọn sản phẩm gắn với lợi thế, thế mạnh của địa phương, ưu tiên các sản phẩm chế biến, sản phẩm truyền thống, làng nghề và sản phẩm du lịch nông thôn. Tỉnh phấn đấu có thêm 25-30 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên (mỗi huyện, thành phố có ít nhất 2-3 sản phẩm); phấn đấu xây dựng, phát triển ít nhất 1 sản phẩm đạt 5 sao cấp quốc gia (dự kiến vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế, mỳ gạo Chũ,…).

Tỉnh rà soát, lựa chọn để xây dựng mô hình thí điểm sản phẩm OCOP về dịch vụ du lịch, phấn đấu có tối thiểu 1 sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn nhằm thu hút du khách, đồng thời quảng bá hoạt động du lịch của tỉnh.

Đối với các sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng, tỉnh tiếp tục hỗ trợ nâng cấp, hoàn thiện và phát triển sản phẩm. Tập trung tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến, tăng cường giám sát; có hệ truy xuất nguồn gốc rõ ràng, minh bạch; tăng quy mô sản xuất; mở rộng thị trường tiêu thụ. Tỉnh phấn đấu năm 2022 nâng hạng sao từ 5-10 sản phẩm OCOP.

Đọc thêm