Bắc Giang triển khai mô hình trạm y tế lưu động để chủ động trong điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 23/9, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 4934/KH-UBND về triển khai mô hình trạm y tế lưu động xã, phường, thị trấn trong bối cảnh dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Mô hình triển khai y tế lưu động sẽ nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân COVID-19.

Mô hình triển khai y tế lưu động sẽ nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân COVID-19.

Mô hình trạm y tế lưu động này được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm chủ động và tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh trong tình huống triển khai cách ly người mắc COVID-19 tại nhà, góp phần nâng cao chất lượng điều trị; giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở điều trị COVID-19, giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong.

Mỗi cụm dân cư có dưới 50 trường hợp ca nhiễm COVID-19 cách ly điều trị tại nhà được thiết lập 1 trạm y tế lưu động. Mỗi 20 ca mắc COVID-19 tăng thêm tại cụm dân cư đó thì được bố trí thêm 1 nhân lực chuyên môn là y sĩ hoặc điều dưỡng hoặc bác sĩ nhưng mỗi trạm quản lý tối đa không quá 100 ca mắc COVID-19. Tùy vào tình hình thực tế, mức độ phân bố, đặc điểm của cụm dân cư, UBND huyện, thành phố trực thuộc tỉnh có thể linh động thiết lập nhiều trạm y tế lưu động với số lượng dao động từ 50-100 ca COVID-19/trạm.

Việc thành lập các trạm y tế lưu động do UBND cấp huyện quyết định thuộc phạm vi quản lý của địa phương khi có chủ trương cách ly điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà của cấp có thẩm quyền. Quyết định này đồng thời là giấy phép hoạt động của trạm y tế lưu động.

Trạm y tế lưu động chịu sự quản lý toàn diện, điều hành trực tiếp của giám đốc trung tâm y tế tuyến huyện, có nhiệm vụ quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại cộng đồng, gồm: Xác định, lập danh sách người nhiễm COVID-19 trên địa bàn, danh sách người nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà theo khu vực được phân công. Hướng dẫn, tư vấn, thường xuyên theo dõi sức khỏe và hỗ trợ chăm sóc người nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.

Cùng chuyên mục
Chống dịch không được mỗi nơi làm một kiểu

Chống dịch không được mỗi nơi làm một kiểu

(PLVN) - Một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong triển khai Nghị quyết 128 là vừa bảo đảm thống nhất, thông suốt trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt, tránh mỗi nơi làm một kiểu, vừa đồng thời phát huy được tính chủ động, sáng tạo của các địa phương.

Đọc thêm