Bắc Kạn phát hiện ca dương tính SARS- CoV-2 đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bắc Kạn mới phát hiện 1 trường hợp dương tính COVID-19 đầu tiên là công nhân công ty TNHH Hosiden, khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang. Ca bệnh này cũng được điều trị tại Bệnh viện dã chiến trước đó.

Nhân viên Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu vực phong tỏa; Ảnh: Báo Bắc Kạn

Nhân viên Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu vực phong tỏa; Ảnh: Báo Bắc Kạn

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, lực lượng chức năng địa phương này đã tập trung công tác truy vết dịch tễ, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Ba Bể, chị La Thị B là nữ bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của Bắc Kạn được phát hiện và điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Bắc Giang từ 18/5/2021. Đến ngày 3/6, chị B hết thời gian điều trị, đủ điều kiện sức khỏe được xuất viện và trở về địa phương, đồng thời thực hiện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Trung tâm Y tế huyện Ba Bể lấy mẫu xét nghiệm của nữ bệnh nhân sau 7 ngày cách ly tại nhà, kết quả xét nghiệm ngày 11,12/6 xác định dương tính với SARS- CoV-2. Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Ba Bể đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tiến hành phun khử trùng khu vực nhà bệnh nhân và thực hiện rà soát, truy vết nhằm khoanh vùng, dập dịch.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Ba Bể truy vết và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở khu vực phong tỏa. Hiện ngành y tế cũng lấy mẫu xét nghiệm 4 trường hợp F1, đang được cách ly tại khu cách ly của huyện; đưa 1 trường hợp cùng đi chuyến xe với bệnh nhân từ Bắc Giang về để thực hiện cách ly tập trung. Tới thời điểm hiện tại, toàn bộ công dân trong khu vực phong tỏa đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Bắc Kạn phát hiện ca dương tính SARS- CoV-2 đầu tiên ảnh 1

Khu điều trị bệnh nhân và các trường hợp F1 tại Trung tâm Y tế Huyện Ba Bể.

Ngày 13/6, lực lượng y tế huyện phối hợp cùng Công an thành lập 3 tổ truy vết F1; F2; thành lập tổ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; thành lập tổ điều trị tại khu cách ly, thực hiện điều trị cho bệnh nhân dương tính SARS- CoV-2. Đồng thời 19h cùng ngày, được sự đồng ý của UBND Tỉnh Bắc Kạn, huyện Ba Bể đã đã thực hiện phong tỏa toàn bộ khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống tại thôn Kéo Pụt và Dài Khao, có chiều dài khoảng 2km trên đường tỉnh 258B đoạn qua xã Thượng Giáo - nơi có 140 hộ dân với 648 nhân khẩu sinh sống.

Trong thời gian áp dụng lệnh phong tỏa, người dân thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như đi khám, chữa bệnh, nhưng phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng.

Ngoài ra, huyện Ba Bể cũng thành lập 2 vòng mềm xung quanh khu vực phong tỏa là vòng tiếp giáp khu vực phong tỏa và vòng ngoài. Với vòng tiếp giáp khu vực phong tỏa thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, yêu cầu người dân dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Đối với vòng ngoài cùng, UBND Huyện Ba Bể yêu cầu người dân thực hiện đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm