Bắc Kạn - Phiêng Phàng nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những năm qua đồng bào Dao thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương (huyện Ba Bể) đã tích cực xây dựng xóa đói giảm nghèo cùng với việc duy trì đời sống văn hóa gắn với gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Núi Phja Bjooc

Núi Phja Bjooc

Phiêng Phàng nằm dưới chân núi Phja Bjoóc, mà phía bên kia là xã Đồng Phúc. Bắt đầu từ tỉnh lộ 258, để tới được thôn phải vượt qua con đường gần 6km, trong đó một phần ở phía ngoài giáp với tỉnh lộ 258 đã được đổ bê tông, còn lại là đường đất. Theo người dân ở đây, mấy năm gần đây đường vào thôn đã dễ đi hơn. Toàn thôn hiện có 41 hộ chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Trước đây, Phiêng Phàng là thôn vùng cao khó khăn nhất của xã, giao thông đi lại khó khăn, người dân chưa biết cách làm kinh tế nên tỷ lệ hộ nghèo cao.

Nếu như trước đây người dân chỉ khai phá đất ruộng canh tác lúa, ngô, sắn, thu nhập không cao thì nay bà con dân tộc Dao ở Phiêng Phàng đã biết cách làm kinh tế tập thể, phụ nữ, thanh niên được trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất của hợp tác xã. Bà con nhân dân hiện tập trung phát triển trồng trúc, dong riềng và canh tác lúa Nếp Tài cung cấp nguồn nguyên liệu cho HTX Yến Dương. Thôn hiện có 12 hộ tham gia trồng dong riềng đỏ với diện tích hơn 9ha, 32 hộ tham gia trồng lúa Nếp Tài với diện tích 6,2ha.

Bắc Kạn - Phiêng Phàng nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ảnh 1

Nhiều hộ dân ở Phiêng Phàng có thu nhập ổn định từ cây trúc

Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng bào Dao ở Phiêng Phàng hiện đã được tiếp cận với các mô hình, dự án phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, tuyến đường liên thôn Nà Pài - Phiêng Phàng được bê tông, mở rộng đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Bắc Kạn - Phiêng Phàng nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ảnh 2

Trang trại cá hồi

Nhiều hộ dân ở Phiêng Phàng hiện đã thay đổi tư duy, mạnh dạn phát triển nuôi cá hồi, cá tầm trên đỉnh núi, thu hút nhiều du khách nơi xa đến tham quan, mua cá và thưởng thức ẩm thực của địa phương ngay tại chỗ.

Cùng với thi đua lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, người Dao ở Phiêng Phàng tích cực giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống như trang phục, phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, dân vũ.

Bắc Kạn - Phiêng Phàng nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ảnh 3

Đời sống văn hóa của người dân Phiêng Phàng

Chính bởi vậy đã tạo nên phong trào thi đua thực hiện nếp sống văn hóa trong từng gia đình và cả cộng đồng. Ở Phiêng Phàng, khi một gia đình có “công to, việc lớn” gì đều được các hộ xung quanh chia sẻ, giúp đỡ. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang… được nhân dân hưởng ứng tích cực và dần đi vào nền nếp, diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm