Bắc Kạn tập trung vào công tác quy hoạch, thu hút nhiều nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã thu hút được 169 dự án đầu tư ngoài ngân sách, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 18.000 tỷ đồng. Các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh chủ yếu về lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản; chế biến nông, lâm sản; chăn nuôi; sản xuất vật liệu xây dựng; hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đô thị, thủy điện.

Khu công nghiệp Thanh Bình (Chợ Mới) thu hút hàng chục nhà đầu tư

Khu công nghiệp Thanh Bình (Chợ Mới) thu hút hàng chục nhà đầu tư

Cùng với việc tập trung làm tốt công tác quy hoạch, tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng với số vốn lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, các lĩnh vực như: Giao thông, du lịch, công nghiệp khai thác khoáng sản, chế biến gỗ, hạ tầng công nghiệp, khu dân cư của tỉnh Bắc Kạn đã và đang đầu tư kết nối hoàn chỉnh, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Hoạt động thu hút đầu tư những năm gần đây có nhiều khởi sắc. Chỉ tính riêng năm 2020 và năm 2021, toàn tỉnh thu hút được 57 dự án, với tổng mức đầu tư 8.900 tỷ đồng, chiếm 34% số lượng dự án và 49% tổng vốn đăng ký từ trước đến nay. Bên cạnh đó, danh mục đầu tư vào địa bàn tỉnh Bắc Kạn có một số dự án quy mô lớn như dự án đầu tư cụm công nghiệp, dự án đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Trong tổng số 155 dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư có 87 dự án (chiếm 56,1%) đã hoàn thành đi vào hoạt động, 68 dự án còn lại đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Nhiều dự án quy mô lớn đã được triển khai như: Dự án trồng rừng nguyên liệu tại các xã Thanh Thịnh, Như Cố, Hoà Mục, Cao Kỳ (Chợ Mới).

Cùng với phát triển các KCN của tỉnh thì hiện nay lĩnh vực du lịch cũng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và xin đầu tư. Tỉnh đã đầu tư dự án Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể có chiều dài 39km, tổng mức đầu tư trên 1.456 tỷ đồng. Dự án có quy mô đường cấp III miền núi, đã triển khai thi công xây dựng, dự kiến thời gian hoàn thành là 24 tháng.

Bắc Kạn là tỉnh có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, điển hình như hồ Ba Bể - một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất trên thế giới, hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động thực vật quý hiếm. Đây là động lực và cơ hội tốt để kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển mới./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm