Bắc Kạn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những năm gần đây, Bắc Kạn được đánh giá là địa phương đi đầu trong triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Từ linh hoạt các chính sách ưu đãi, tỉnh đã cụ thể hóa hoạt động hỗ trợ, từng bước tháo gỡ cho DN trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), qua đó, DN ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021

Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tỉnh Bắc Kạn đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ tối ưu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nỗ lực tạo dựng Bắc Kạn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Theo kết quả công bố của VCCI, năm 2021, Chỉ số PCI của tỉnh Bắc Kạn đạt 62,26 điểm, tăng 0,29 điểm so với năm 2020, xếp hạng 48/63 tỉnh, thành phố, thuộc nhóm các tỉnh xếp thứ hạng trung bình trên cả nước, tăng 11 bậc so với năm 2020. Theo đó, năm 2021, có 06 chỉ số thành phần tăng điểm, 01 chỉ số thành phần giữ nguyên điểm và 03 chỉ số thành phần giảm điểm.

Những năm trở lại đây, GRDP của Bắc Kạn cũng liên tục tăng. Tổng giá trị gia tăng GRDP năm 2021 đạt 7.741 tỷ đồng, tăng 3,73% so với năm 2020. Những tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GRDP của tỉnh cũng có cải thiện đáng kể.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, đi vào ổn định, đóng góp vào tăng trưởng GRDP của tỉnh. Tổng số doanh nghiệp thành lập mới từ đầu năm đến nay của tỉnh là 24 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 220 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có hơn 1.130 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư trên địa bàn, thực hiện tư vấn, hướng dẫn cho các nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm hiểu tại tỉnh. Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho 4 dự án với tổng mức vốn đăng ký trên 720 tỷ đồng; thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 2 dự án.

Với phương châm “Bắc Kạn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư”, tỉnh đã tập trung thực hiện những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời để thích ứng với nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp. Các Sở, ngành, địa phương cũng nâng cao trách nhiệm, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tận dụng từng cơ hội kiểm soát dịch bệnh, đưa ngành du lịch, dịch vụ vượt qua khó khăn, hoạt động trở lại.

Cùng với đó, tỉnh đã quán triệt, chỉ đạo triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ.

Đồng thời chỉ đạo thực hiện chính sách, giải pháp đảm bảo lưu thông hàng hoá thông suốt, hiệu quả, khắc phục chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị bị gián đoạn. Qua đó tạo thêm niềm tin của doanh nghiệp đối với chính quyền tỉnh.

Nhằm tháo gỡ, giải quyết nhanh nhất, hiệu quả nhất những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh thường xuyên quan tâm tổ chức hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngày 18/5 vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, công bố chỉ số DDCI năm 2021 và gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2022. Đây thêm một dịp để các doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư được trao đổi thông tin và tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại.

Để giữ vững và nâng cao hơn nữa Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh trong năm 2022 và các năm tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành, địa phương và mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của tỉnh, với vai trò, vị trí của mình, hãy phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, tính năng động, sáng tạo, hết lòng vì sự nghiệp chung, tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, khoa học, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp.

Trong đó, đặc biệt chú ý có những giải pháp cụ thể, quyết liệt để cải thiện các chỉ số còn thấp và giảm điểm trong năm 2021 như chỉ số gia nhập thị trường, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý.

Thời gian tới, UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh sẽ luôn đồng hành, sát cánh, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư có nhiều thành công trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh; Đồng thời mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục hợp tác, gắn bó, chung tay cùng chính quyền vì một Bắc Kạn ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Đọc thêm