Bắc Kạn: Vì sao chưa xử lý những sai phạm của Công ty TNHH XNK Vinacom Việt Nam trong việc sử dụng đất?

(PLVN) - Mặc dù đã được các cơ quan chức năng chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng, hoạt động đối với xưởng sản xuất đũa của Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Vinacom Việt Nam, thế nhưng việc xử lý của chính quyền địa phương vẫn đang trong tình trạng “ giậm chân tại chỗ”.

Bắc Kạn: Vì sao chưa xử lý những sai phạm của Công ty TNHH XNK Vinacom Việt Nam trong việc sử dụng đất?

Trước những thông tin phản ánh của người dân cũng như các cơ quan báo chí, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Bạch Thông, UBND xã Cẩm Giàng tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất đũa của Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Vinacom Việt Nam.

Kết quả kiểm tra cho thấy; Khu đất Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Vinacom Việt Nam đang sử dụng xây dựng xưởng sản xuất đũa có tổng diện tích 5.472,3m2thuê của hai gia đình là ông Hoàng Văn Dũng và gia đình bà Hứa Thị Hảo.

Bắc Kạn: Vì sao chưa xử lý những sai phạm của Công ty TNHH XNK Vinacom Việt Nam trong việc sử dụng đất? ảnh 1
Xưởng sản xuất đũa của Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Vinacom Việt Nam

Tại thời điểm kiểm tra, trên khu đất công ty đã xây dựng các hạng mục với tổng diện tích 1.468.5m2, cụ thể; kho chứa, nhà công nhân, văn phòng diện tích 313m2, cao 5m, xưởng gia công đũa diện tích 243m2 cao 5m, xưởng chế biến gỗ diện tích 410m2 cao 5m, ngoài ra công ty còn đang thực hiện xây dựng thêm 01 phòng đóng gói diện tích 300m2, 01 nhà kho diện tích 200m2 và 02 bể phốt.

Trong khi đó theo điều chỉnh quy hoạch đến năm 2020 thì khu đất trên được quy hoạch để xử dụng vào mục đích đất ở nông thôn, không quy hoạch xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy trong quá trình xây dựng các công trình nói trên công ty chưa có hồ sơ xin cấp phép xây dựng, chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Bắc Kạn: Vì sao chưa xử lý những sai phạm của Công ty TNHH XNK Vinacom Việt Nam trong việc sử dụng đất? ảnh 2
Nhiều hạng mục vẫn đang được xây dựng ngay cả khi các cơ quan chức năng đã chỉ ra những sai phạm 

Trước những sai phạm nghiêm trọng như vậy, ngày 20/5/2019 UBND huyện Bạch Thông đã chỉ đạo UBND xã Cẩm Giàng xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ gia đình ông Hoàng Văn Dũng trong lĩnh vực đất đai.

Tuy nhiên, điều đang khiến dư luận quan tâm; chính quyền địa phương mới chỉ thực hiện việc xử lý vi phạm của chủ sử dụng đất mà chưa xem xét kỹ, chưa xử lý tổ chức thuê đất là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vinacom Việt Nam đối với các vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng theo quy định.

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm