Bạc Liêu: Đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 91% đến cuối năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều nay (3/8), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã chủ trì Hội nghị bàn các giải pháp để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm từ nay đến cuối năm 2021.

Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến ngày 30/6 vừa qua, số người tham gia bảo hiểm toàn tỉnh là 693.492 người, đạt tỷ lệ 83,42%. Trong 05 nhóm người tham gia thì nhóm đối tượng người lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức Đảng, đoàn thể, nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí và nhóm người tham gia BHYT theo hộ gia đình không được hỗ trợ mức đóng vẫm còn thấp, chỉ từ 40% đến hơn 67%.

Tuy nhiên, tính đến ngày 24/7, số người tham gia bảo hiểm y tế, giảm xuống còn 615.514 người, đạt tỷ lệ 67,87%.

Bạc Liêu: Đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 91% đến cuối năm 2021 ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, đến thời điểm này tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt rất thấp so với tháng 6. Nguyên nhân là theo quyết định số 861/CP-TTg, ngày 04/06/2021 của Thủ tướng Chính phủ, thì từ ngày 1/7/2021 tỉnh Bạc Liêu sẽ không còn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng thuộc diện ưu tiên trước đây gồm: Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khan và người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Do đó, nếu không triển khai kịp thời các giải pháp đồng bộ thì khả năng thực hiện tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91% đến cuối năm 2021, theo chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao là rất khó đạt. Vì vậy, tại hội nghị các đại biểu cũng đã nêu lên những kinh nghiệm, cùng những hạn chế, khó khăn nhằm đề xuất các giải pháp để phát triển mở rộng bao phủ BHYT trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, nhấn mạnh: Để phấn đấu mở rộng, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT từ nay đến cuối năm 2021, đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh và các ngành, các cấp, các địa phương phải tập trung quyết liệt cho công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của người dân tham gia bảo hiểm y tế trong các nhóm đối tượng, nhất là với nhóm người lao động và chủ sử dụng lao động. Đặc biệt, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các địa phương rà soát đối tượng người thuộc diện chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo để đảm bảo các đối tượng này được cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời.

Bạc Liêu: Đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 91% đến cuối năm 2021 ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt các giải pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, phấn đấu cuối năm đạt chỉ tiêu 91% theo Nghị quyết HĐND tỉnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Giáo dục – Khoa học và Công nghệ, tăng cường vận động, tuyên truyền trong toàn ngành giáo dục, học sinh, sinh viên tích cực tham gia mua BHYT, nhất là trong năm học mới này; Đối với nhóm bảo hiểm y tế hộ gia đình, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương phải tập trung tăng cường tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nhận thức rỏ lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế, mà tự nguyện tham gia, nhằm nâng cao tỷ lệ tham gia mua BHYT trong nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, yêu cầu Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền về quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm Y tế, nhất là đối với nhóm đối tượng không còn được nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm từ ngày 01/07/2021.

Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội và Ngành Y tế phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, làm tốt các quy trình, kiện toàn lại công tác tổ chức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế; Cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn phải triển khai đồng bộ các giải pháp để mở rộng, phát triển, tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Đặc biệt là cấp ủy, chính quyền các xã đang xây dựng để đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, phải quyết liệt thực hiện kế hoạch để từ nay đến cuối năm 2021, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế phải đạt 100%, riêng tổng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của tỉnh phấn đấu đạt từ 91% trở lên theo Nghị quyết HĐND tỉnh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm