Bạc Liêu hạn chế tối đa người dân ra đường từ 18h chiều đến 5h sáng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng nay (26/7), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký ban hành Công văn số 3030/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ không cho người dân ra đường khi không thật sự cần thiết nhằm đảm bảo tinh thần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng chống COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, song trên thực tế vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân chưa tuân thủ tốt, số lượng người ra đường vẫn còn đông, nhất là tại khu vực trung tâm của các huyện, thị xã…

Theo Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đánh giá mức độ tuân thủ giãn cách xã hội thì tỉnh Bạc Liêu đang nằm trong nhóm tuân thủ giãn cách xã hội kém nhất trong các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Bạc Liêu hạn chế tối đa người dân ra đường từ 18h chiều đến 5h sáng ảnh 1

Hạn chế tối đa các trường hợp sử dụng xe 2 bánh để chở người, trừ trường hợp công vụ, tuần tra kiểm soát và chở người bệnh đi cấp cứu. Đặc biệt, hạn chế tối đa người dân ra đường ban đêm (từ 18h chiều đến 5h sáng).

Để xử lý chấn tỉnh tình trạng này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có ý kiến bổ sung danh mục dừng hoạt động đối với các loại hình như: Xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ (kể cả san lấp mặt bằng các công trình này); Các hàng quán buôn bán trên vỉa hè, lề đường; Các hoạt động thu tiền trực tiếp tại hộ gia đình đối với: tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh thu gom rác, cước viễn thông; Các hoạt động thể dục thể thao tại các khu vực công cộng và ngoài đường.

Đồng thời, hạn chế tối đa các trường hợp sử dụng xe 2 bánh để chở người, trừ người điều khiển phương tiện hoặc trong các trường hợp công vụ, tuần tra kiểm soát và chở người bệnh đi cấp cứu. Đặc biệt, hạn chế tối đa người dân ra đường ban đêm (từ 18h chiều đến 5h sáng).

Đối với hoạt động của các cơ sở, phòng khám bệnh tư nhân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, giao Sở Y tế có văn bản quy định, hướng dẫn cụ thể hoạt động của các cơ sở này.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị Chủ tịch UBND cấp huyện tăng cường quản lý người dân tại địa phương, yêu cầu hạn chế tối đa việc ra đường, trừ các trường hợp thật sự cần thiết; Thiết lập bổ sung ngay các chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông (duy trì đến hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội), yêu cầu tất cả người ra đường, nhất là người đi trên xe 2 bánh, phải giải thích rõ lý do ra đường, nếu không phải trường hợp thật sự cần thiết thì buộc phải quay về nhà.

Bạc Liêu hạn chế tối đa người dân ra đường từ 18h chiều đến 5h sáng ảnh 2

Quản lý chặt chẽ việc mua bán tại các chợ truyền thống, siêu thị, nhất là việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Chỉ đạo chính quyền cấp xã có hình thức linh hoạt phù hợp để quản lý siết chặt tình trạng người dân ra đường (như cấp phát thẻ đi mua hàng hóa nhu yếu phẩm và các hình thức quản lý khác đối với từng hộ gia đình) và giao cho lực lượng ở khóm ấp, tổ dân phố theo dõi thực hiện nghiêm.

Yêu cầu các hàng quán, cơ sở kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa, dừng hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; Quản lý chặt chẽ việc mua bán tại các chợ truyền thống, siêu thị, nhất là việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách; Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu buông lỏng quản lý để cho người dân ra đường đông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội (UBND tỉnh sẽ tham khảo công cụ đánh giá mức độ tuân thủ giãn cách xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông để xử lý trách nhiệm của các địa phương trong vấn đề này).

Các biện pháp được áp dụng kể từ ngày ký văn bản này (ngày 26/7/2021) đến khi kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc đến khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bác sĩ Đinh Văn Linh, một F0 đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân COVID – 19.

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng để cùng vượt qua cuộc chiến khốc liệt

(PLVN) -  Việc các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19 tham gia điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID khác khiến nhiều người dân nhiệt tình ủng hộ. Với các bệnh nhân đang được chính những bác sĩ bị F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ an tâm hơn trong cuộc chiến khốc liệt này.

Đọc thêm