Bạc Liêu quyết tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 7/12, Đoàn công tác do Đại tá Nguyễn Văn Tranh - Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 làm Trưởng Đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu nhằm trao đổi thông tin, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lưu Hoàng Ly tiếp và làm việc với Đoàn công tác, cùng lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các Sở, ngành có liên quan.

Theo báo cáo của UBND tỉnh tại buổi làm việc, những năm qua lực lượng Biên Phòng Bạc Liêu và các ngành chức năng liên quan luôn phối hợp tốt với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Vùng cảnh sát biển 4 trong công tác kiểm soát tỉnh hình an ninh, trật tự trên vùng biên giới biển và phối hợp trao đổi thông tin, xử lý tàu cá của tỉnh vị phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Bạc Liêu quyết tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định ảnh 1

Đại tá Nguyễn Văn Tranh - Phó Tư lệnh, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, phát biểu tại buổi làm việc.

Qua đó, đã chủ động, kịp thời, đề ra những chủ trương, biện pháp cụ thể sát với tình hình thực tế để tổ chức triển khai thực hiện quy chế phối hợp, thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra đôn đốc, uốn nắn nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trong thực hiện các nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu hiện có 1.148 phương tiện khai thác thủy hải sản trên biển, với khoảng gần 7.000 ngư dân, trong đó có 485 phương tiện có chiều dài trên 15 mét thường xuyên hoạt động xa bờ khai thác đánh bắt thủy hải sản trên các vùng biển.

Từ đầu năm đến nay, tình hình chủ quyền vùng biển, an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển của tỉnh được giữ vững, các hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của ngư dân trong và ngoài tỉnh ổn định, các phương tiện cơ bản chấp hành nghiệm pháp luật và các quy định của Nhà nước, của địa phương trong lĩnh vực khai thác, đánh bắt hải sản.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trên thời gian qua tình hình trật tự an toàn xã hội, tệ nạn xã hội ở khu vực biên giới biển cũng tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, nhất là tội phạm về ma túy, buôn lậu trên biển. Ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép có xu hướng giảm nhưng chưa chấm dứt triệt để.

Cùng với đó, thiên tai, tai nạn, sự cố trên biển diễn biến phức tạp, khó lường, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.

Bạc Liêu quyết tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định ảnh 2

Giám đốc Sở NN&PTNT Lưu Hoàng Ly phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Văn Tranh - Phó Tư lệnh, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, cho biết: Thời gian qua, đơn vị có nhiệm vụ quản lý vùng biển Tây Nam rộng khoảng 150.000 km2, với 14 đầu mối trực thuộc. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tỉnh ven biển vùng biển Tây Nam, tổ chức tốt công tác tuần tra, thực hiện nhiệm vụ trên biển. Đối với tỉnh Bạc Liêu, qua kiểm soát đã phát hiện có 6 tàu cá của tỉnh có dấu hiệu vi phạm, trong đó có hai tàu cá vi phạm vượt biên giới biển.

“Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẻ với UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan. Đồng thời, duy trì thường xuyên công tác trao đổi, thông báo tình hình, kịp thời xử trí các tình huống xảy ra, không để bị động bất ngờ nhất là tình hình thiên tai, tai nạn xảy ra trên biển. Đặc biệt, là tăng cường phối hợp tuần tra khép kín địa bàn, bảo vệ chủ quyền vùng biển, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển” - Đại tá Nguyễn Văn Tranh - Phó Tư lệnh, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 nhấn mạnh.

Bạc Liêu quyết tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định ảnh 3

Đoàn công tác Vùng cảnh sát biển 4, thông qua đại diện UBND tỉnh đã trao tặng 30 suất quà, tổng trị giá 30 triệu đồng cho gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn và trao tặng tài liệu tuyên truyền Pháp luật về biển đảo.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Giám đốc Sở NN&PTNT Lưu Hoàng Ly đã cảm ơn và đánh giá rất cao sự phối hợp của Vùng Cảnh sát biển 4 với tỉnh trong thời gian qua, từ đó góp phần làm giảm dần các vụ vi phạm trên biển. Tới đây, tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Vùng cảnh sát biển 4 trong các hoạt động nghiệp vụ, để quyết tâm đến ngày 31/12, sẽ chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá của tỉnh sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Nhân dịp này, Đoàn công tác Vùng cảnh sát biển 4, thông qua đại diện UBND tỉnh đã trao tặng 30 suất quà, tổng trị giá 30 triệu đồng cho gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn và trao tặng tài liệu tuyên truyền Pháp luật về biển đảo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm