Bắc Ninh chi trả đợt 1 hơn 101 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

(PLVN) - Chiều 08/6 vừa qua,  Đoàn công tác của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, làm Trưởng Đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đào Hồng Loan phát biểu tại buổi kiểm tra công tác chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đào Hồng Loan phát biểu tại buổi kiểm tra công tác chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên từ tỉnh đến cơ sở đã làm tốt công tác triển khai và giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tính đến ngày 04/5, các địa phương trong tỉnh hoàn thành việc chi trả hỗ trợ đợt 1 với tổng số tiền hơn 101 tỷ đồng cho hơn 82.600 người thuộc 4 nhóm đối tượng (người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo); việc chi trả hỗ trợ bảo đảm công khai, dân chủ, đúng đối tượng, tạo sự phấn khởi trong nhân dân.

Đối với 4 nhóm đối tượng (người lao động tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng lao động, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh cá thể có khó khăn về tài chính), hiện 4/8 đơn vị gồm: Thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và Gia Bình đã thiết lập gần 4.600 hồ sơ đề nghị hỗ trợ; các đơn vị còn lại đang tổng hợp và lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Bắc Ninh kiến nghị với các Bộ, Ngành Trung ương một số vấn đề: Có văn bản hướng dẫn thống nhất chi tiết việc xác định thu nhập bình quân của người lao động trong tháng nghỉ việc; xác định tình trạng tài chính của doanh nghiệp không có khả năng thanh toán lương cho người lao động; xác định nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm để tránh sai sót trong quá trình lập danh sách xét, duyệt đối tượng được hỗ trợ.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định tiếp thu các kiến nghị của tỉnh, giao các bộ phận liên quan tổng hợp để gửi tới các Bộ, Ngành của Trung ương xem xét, giải quyết. Đề nghị thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn sâu sắc của các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường kiểm tra việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ của các địa phương đảm bảo việc chi trả kịp thời, đúng đối tượng, không để xảy ra trục lợi chính sách.

Cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan khẳng định, cùng với việc thực hiện chi trả kịp thời, chính xác, không bỏ sót các đối tượng được thụ hưởng theo quy định của Trung ương, Bắc Ninh cũng quan tâm đến các đối tượng khó khăn không nằm trong phạm vi hỗ trợ để nghiên cứu mở rộng đối tượng hỗ trợ, nhất là đối với giáo viên mầm non ngoài công lập. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn các Bộ, Ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hướng dẫn Bắc Ninh trong việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến với người dân kịp thời, đúng đối tượng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm