Bắc Ninh phải 'đóng băng' ổ dịch Mão Điền, nội bất xuất, ngoại bất nhập

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc ngày 18/5 tại tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong làm việc ngày 18/5 tại tỉnh Bắc Ninh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong làm việc ngày 18/5 tại tỉnh Bắc Ninh

Chúng ta đang kiểm soát tình hình nhưng tuyệt đối không nên chủ quan

Trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, từ ngày 29/4 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức 34 cuộc họp bàn phương án phòng chống dịch, cũng từ thời điểm đó đến nay đã có 119 văn bản liên quan đến phòng chống dịch được ban hành.

Hiện Bắc Ninh đã rà soát được hơn 30.000 người lao động ở Bắc Giang sang Bắc Ninh làm việc.Đến thời điểm này, tỉnh Bắc Ninh đã truy vết và cách ly hơn 3.800 F1 và khoảng hơn 30.000 trường hợp F2 liên quan đến 297 ca bệnh COVID-19; Đồng thời tỉnh đã chuẩn bị khoảng 600 giường bệnh sẵn sàng điều trị bệnh nhân COVID-19, đã có phương án đảm bảo 1.500 giường điều trị trong trường hơp số ca bệnh gia tăng.

Bắc Ninh phải 'đóng băng' ổ dịch Mão Điền, nội bất xuất, ngoại bất nhập ảnh 1
  Bí thư tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Y tế

Về công tác điều trị, hiện có 2 bệnh nhân COVID-19 rất nặng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị chuyển bệnh nhân nặng lên BV Bệnh Nhiệt đới TW để điều trị.

Cùng trao đổi về tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan nhấn mạnh,ngay từ khi có ca bệnh ở Mão Điền, tỉnh Bắc Ninh đã đặt trong tình trạng báo động cao nhất. Đội ngũ cán bộ của tỉnh đã rất nỗ lực để có thể giữ được tình hình đến nay. Hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp với hơn 400.000 công nhân tại 21 tỉnh, thành phố. Do đó nếu dịch lan trong khu công nghiệp thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Tại buổi làm việc, vấn đề xét nghiệm,GS.TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề xuất, với khu vực nguy cơ thấp, không cao, Bắc Ninh có thể dùng test kháng nguyên, khu vực nguy cơ cao nên dùng PCR để khẳng định. Trong nhà máy, cộng đồng nên định kỳ xét nghiệm ngẫu nhiên 10% qua đó xác định tình hình dịch đang diễn biến như thế nào, để có phương án đối phó kịp thời.

Hiện nay Bắc Ninh  với 297 ca COVID-19 nhưng đang rải ra điều trị tại 12 bệnh viện, theo PGS.TS Đào Xuân Cơ- Phó Giám đốc BV Bạch Mai, tỉnh không nên rải ra như vậy mà cần tập trung lại; phân tầng điều trị khác nhau, để bệnh nhân nặng vào điều trị tại một địa điểm, bệnh nhân nhẹ điều trị riêng 1 địa điểm.

PGS.TS Đào Xuân Cơ thông tin, với các ca bệnh COVID-19 nặng, BV Bạch Mai đã cử chuyên gia đến Bắc Ninh cùng bác sĩ của tỉnh điều trị cho bệnh nhân; đồng thời hỗ trợ hội chẩn, điều trị từ xa. Tuy nhiên, để tăng cường năng lực điều trị cho tỉnh, chiều nay, BV Bạch Mai đã cử 3 chuyên gia về hồi sức, chống đông, thận lọc máu về hỗ trợ tỉnh trực tiếp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên theo Bộ trưởng, “trận chiến này hoàn toàn không đơn giản, chúng ta đang kiểm soát tình hình nhưng tuyệt đối không nên chủ quan, lơ là, ngơi nghỉ”

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện theo Chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ tướng Chính Phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch.

Hiện tỉnh chưa kiểm soát được toàn bộ ổ dịch ở xã Mão Điền, Thuận Thành- từ đó lây ra các địa phương khác trên địa bàn. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế đây là vấn đề đáng lo ngại, 2/18 thị trấn, xã của huyện Thuận Thành đã có ca bệnh của huyện Thuận Thành.

“Ổ dịch Mão Điền, Thuận Thành vẫn là vấn đề cần hết sức quan tâm. Tiếp đến, nguy cơ xâm nhập của cộng đồng và khu công nghiệp là có. Nguy cơ này từ nhiều yếu tố: lao động, chuyên gia, số lượng người tập trung tại khu vực này rất lớn...Vì thế, mục tiêu quan trọng của tỉnh là đảm bảo ngăn chặn dịch trong cộng đồng và đảm bảo an toàn tối đa cho các khu công nghiệp, vì nếu để lây sẽ rất vất vả. Hiện nay Bắc Giang đang rất vất vả. Khoanh được ổ dịch của Bắc Giang thì sẽ giảm được "sức nóng" cho Bắc Ninh và các tỉnh khác”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói và cho hay có thể trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phát hiện thêm ca nhiễm ở cộng đồng, ở Mão Điền, ở huyện Thuận Thành.

Theo đó Bộ trưởng đề nghị “Tỉnh phải đặt ở mức độ cao nhất trong phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội tại một số khu vực. Phải “đóng băng” khu vực ổ dịch Mão Điền, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Khi đã phong tỏa thì cần thực hiện nghiêm, nhà nào ở nhà nấy, chỉ ra khỏi nhà khi đi mua thực phẩm và nếu có vi phạm phải tiến hành xử phạt”

Nhấn mạnh thêm tại cuộc họp, Bộ trưởng yêu cầu trên địa bàn huyện Thuận Thành áp dụng Chỉ thị 16 nhưng phải nâng lên trên 16 (tức là 16 cộng). Khi khoanh những ổ đó, chúng ta sẽ yên tâm để tăng tốc, đuổi kịp, chặn lại các ổ dịch khác, tập trung khống chế các ổ dịch khác. Nếu thực hiện giãn cách trên quy mô huyện, xã phường thì địa phương chủ động. Trừ khi địa phương áp dụng giãn cách trên toàn tỉnh thì phải báo cáo Thủ tướng...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bắt giữ 2.500 bao thuốc lá lậu trên cánh đồng biên giới

Bắt giữ 2.500 bao thuốc lá lậu trên cánh đồng biên giới

(PLVN) - Sáng ngày 13/06, lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới thuộc tổ Châu Đốc cho biết, vừa phát hiện bắt giữ 2.500 bao thuốc lá ngoại nhập lậu tại cánh đồng thuộc khu vực ấp Bà Bài, xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Đọc thêm