Bạch Long Vĩ không xa!

(PLVN) - Nếu coi dòng điện sáng và những giọt nước ngọt là đất liền thân thuộc, thì hòn đảo xa dường như đang gần lại với bờ. Ở Bạch Long Vĩ có sự ấm áp của tình quân dân, sự quan tâm từ chính quyền để những người có tình yêu biển đảo coi đó là quê hương rồi an tâm làm việc và sinh sống. 

Một góc Bạch Long Vĩ xuân sang tràn nắng ấm.

Một góc Bạch Long Vĩ xuân sang tràn nắng ấm.

Chuyện con tàu, hồ nước ở đảo 

Bạch Long Vĩ là đảo xa nhất của Việt Nam ở Vịnh Bắc Bộ, cách Hải Phòng 73,5 hải lý (136,122 km). Với diện tích nhỏ chưa tới 3km2, nhưng Bạch Long Vĩ là một trong 8 ngư trường lớn, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng biển của Việt Nam. Trước đây, Bạch Long Vĩ là đảo quân sự, đến đầu năm 1993, Hải Phòng đưa 62 thanh niên xung phong và một số hộ ngư dân ra bám biển.

Nhớ những ngày đầu người dân ra sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió, “cơn khát” nước ngọt và điện là điều khiến chính quyền và nhiều người rất bận lòng. Tuy nhiên, sau một thời gian, mọi thứ đã đổi thay do Thành phố Hải Phòng đã dành cho đảo nhiều sự quan tâm đặc biệt. Vì nước ngọt đến được với đảo xa không chỉ giúp người dân ổn định cuộc sống sinh hoạt, phát triển kinh tế mà còn phục vụ  nhu cầu cho tàu thuyền ra, vào âu cảng. Cụ thể, sau nhiều năm thi công, có thời điểm bị gián đoạn nhưng tháng 7/2020 vừa qua, hồ trữ nước ngọt tại huyện đảo Bạch Long Vĩ đã chính thức khánh thành. 

Với diện tích lòng hồ 15.000m3, bắt đầu vào mùa mưa (từ tháng 8/2020) đến nay, hồ đã tích được lượng nước cao tới 3m, có nghĩa, bà con huyện đảo đã có 45.000m3 nước ngọt dự phòng. Đây là niềm vui lớn nhất khi năm qua, quân và  dân huyện đảo đã phải đối mặt với hơn 7 tháng khô hạn khắc nghiệt, không thấy một giọt mưa. Lúc đó, các bể nước, giếng nước đều cạn, nguồn nước sinh hoạt phải lấy từ đất liền khiến mọi thứ trở nên khó khăn. Chính vì thế việc “cất trữ” được nước ngọt thành công thực sự là động lực lớn cho người dân an tâm bám đảo.

Ngoài ra, dự án cấp điện để đảm bảo nguồn năng lượng 24/24h cho sinh hoạt, phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng trên đảo đang tích cực được triển khai. Dự án có tổng đầu tư trên 200 tỷ đồng để xây dựng hệ thống cung cấp nguồn điện hỗn hợp: gió + mặt trời + diesel  và lưu trữ năng lượng. Theo đó, trên Bạch Long Vĩ sẽ có 1 tua bin điện gió, công suất 1MVA; các tấm pin năng lượng mặt trời với tổng công suất 500 kWP và một số máy phát diesel có tổng công suất 2MVA…

Ngoài ánh điện sáng và giọt nước ngọt trong mát - giúp đảo xa có cảm giác gần lại với đất liền, thì con tàu Hoa Phượng Đỏ trị giá hơn 170 tỷ đồng cũng đã rẽ sóng ra khơi đưa hàng, chở khách đi về thăm đảo... Nhờ  đó “nút thắt” giao thông trên biển, vốn nhiều năm cản trở sự phát triển du lịch Bạch Long Vĩ  đã được tháo gỡ, mang lại niềm vui cho bà con huyện đảo. 

“Trước, các con tàu Bạch Long, tàu 05 chỉ chịu được sóng cấp 3,4. Nhiều hôm nguy hiểm khi gặp 3 cơn dông trong một hành trình trên biển. Giờ, tàu Hoa Phượng Đỏ rất an toàn, chịu được sóng cấp 7. Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi tháng có thể có 3 lượt tàu đi, về, trong khi trước kia có những tháng không có chuyến nào. Để thu hút du lịch và tạo điều kiện cho người dân gắn bó với đảo, toàn bộ khách đi tàu này đều được miễn phí”, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ Trần Quang Tường cho hay.

Bạch Long Vĩ không xa! ảnh 1
Bộ đội hải quân gói bánh chưng đón Tết. 

Bạch Long Vĩ không xa

Đầu năm 2020, là thời điểm gặp nhiều khó vì dịch bệnh và một phần vì phương tiện di chuyển còn khó khăn nên có thời điểm đảo xa im lìm, vắng lặng… nên kéo theo tình trạng hàng hóa, dịch vụ, hải sản bà con khai thác về không tiêu thụ được hoặc kém nhiều so với trước. Nhưng từ khi tàu Hoa Phượng Đỏ hạ thủy, việc buôn bán của bà con thuận lợi hẳn lên. Càng dịp cuối năm, đời sống của bà con càng có nhiều thay đổi, khấm khá… 

Điều đặc biệt là Tết ở đây luôn đến sớm hơn đất liền. Tết ở Bạch Long Vĩ thường được mọi người chia làm 2 đợt, trước Tết và sau Tết. Những ai có nhu cầu về đất liền ăn Tết, thì được bố trí tàu để về. Còn ai muốn ở lại đảo ăn Tết cũng được chào đón như những người ruột thịt. 

Xuân này, bà con không phải lo tích trữ đồ ăn, thức uống cả tháng trước Tết như mọi khi nữa. Bởi chắc chắn rằng, áp Tết này, tàu Hoa Phượng Đỏ sẽ về đất liền nhận hàng, quà Tết với đủ vật phẩm, hoa trái… đem ra. Vui hơn, đầm ấm hơn khi chỉ ít ngày nữa là tới 29 Tết, bộ đội trên đảo sẽ mổ lợn, gói bánh chưng, cùng với người dân đón Tết. Lãnh đạo huyện cũng đến từng nhà động viên và dành những món quà vật chất cho bà con là cư dân trên đảo hoặc những người ở lại làm nhiệm vụ dịp Tết.

Đối với lượng vũ trang, được có mặt trong kíp trực Tết là niềm tự hào và vinh dự. Sự bình yên của Tổ quốc, không khí sum vầy, ấm áp tình quân dân… trong những ngày Tết Tân Sửu chắc chắn là niềm vui lớn của những người lính ở đảo xa.

Trò chuyện với PLVN vào những ngày sắp vào Xuân, cô giáo Vũ Thị Hà (Trường tiểu học Bạch Long Vĩ), người có gần 25 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục trên đảo, chia sẻ: “Sau thời khắc giao thừa, tất cả đơn vị, phòng ban của huyện đảo đều tới chùa Bạch Long để thắp hương cầu nguyện cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Trước thời điểm đó, tiệc tất niên được tổ chức trên tàu của lực lượng Cảnh sát biển. Trong tiếng sóng biển, mọi người gửi đến nhau lời chúc năm mới an lành, may mắn cũng những cái bắt tay đầy tình thân và vô cùng xúc động”.

“Trước, tàu Bạch Long và tàu 05 chỉ chịu được sóng cấp 3,4. Nhiều hôm nguy hiểm khi gặp 3 cơn dông trong hành trình trên biển. Giờ, tàu Hoa Phượng Đỏ an toàn, chịu được sóng cấp lên 7. Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi tháng có thể có 3 lượt tàu đi, về, trong khi trước kia có những tháng có thể không có chuyến nào”, ông Trần Quang Tường - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm