Duy Tiên-Hà Nam: Gặp lãnh đạo khó hơn… lên trời

(PLO) - Để làm rõ nhưng thông tin trong đơn thư bạn đọc, chúng tôi đã đến UBND huyện Duy Tiên – Hà Nam để phỏng vấn lãnh đạo. Mặc dù đã nhiều lần liên hệ qua công văn cũng như trực tiếp đến trụ sở, nhưng xem ra, việc gặp được lãnh đạo huyện này còn khó hơn… lên trời - theo cách nói của dân gian.

Trụ sở UBND huyện Duy Tiên

Trụ sở UBND huyện Duy Tiên

Ngày 20/12/2017, theo sự phân công của ban biên tập về xác minh nội dung đơn thư của bạn đọc, PV báo PLVN đã đến làm việc tại UBND huyện Duy Tiên – Hà Nam. Theo đúng trình tự của địa phương này, chúng tôi đã tới phòng Văn thư và đề nghị được gặp Chánh văn phòng UBND. Một cán bộ tại phòng này cho biết tất cả lãnh đạo đi vắng. Khi PV đề nghị được cung cấp số điện thoại để liên hệ trao đổi thông tin thì được cán Văn thư cung cấp cho một dãy số, và nói rằng đây là điện thoại cố định của Chánh văn phòng UBND. Điều kỳ lạ, mặc dù liên tiếp gọi vào số điện thoại được cung cấp nhưng chúng tôi không thể liên hệ được.

Ngày 27/12/2017, PV báo PLVN tiếp tục liên hệ trực tiếp tại UBND huyện Duy Tiên thì mới được ông Nguyễn Thanh Bình- Phó chánh văn phòng UBND cho biết: Số điện thoại cố định văn thư cung cấp cho phóng viên là của phòng ông  chứ không phải số của phòng Chánh văn phòng”? Điều đặc biệt hơn nữa, vị Phó chánh Văn phòng này nói: “Số điện thoại này đã bị hỏng từ lâu do trụ sở UBND huyện Duy Tiên đang được sửa mới.”

Ông Nguyễn Thanh Bình- Phó Chánh văn phòng UBND huyện Duy Tiên

Khi PV đề nghị được cung cấp số điện thoại của Chánh văn phòng và người phát ngôn của UBND huyện Duy Tiên để có thông tin chính thống, thì vị Phó chánh văn phòng lập tức từ chối. Ông Bình nói lý do: Người phát ngôn của UBND huyện Duy Tiên là ông Phạm Hồng Thanh – chủ tịch UBND huyện. Việc cung cấp số điện thoại người phát ngôn này phải được sự đồng ý của lãnh đạo.

Trước đó, để được “diện kiến” vị Phó Chánh văn phòng này, chúng tôi đã phải mất một thời gian khá dài đứng dưới cơn mưa dầm dề trước cổng UBND huyện để các vị bảo vệ trụ sở này kiểm tra giấy tờ.

Điều không bình thường là trong khi xe của PV được kiểm tra giấy tờ kĩ lường thì nhiều xe biển trắng đi vào UBND chỉ cần ngồi trên xe bấm còi, khi bị bảo vệ UBND hỏi: là ai? đi đâu? lái xe chỉ cần thò đầu qua cửa bảo: “Doanh nghiệp….” rồi băng băng qua cửa bảo vệ không gặp bất cứ thủ tục kiểm tra giấy tờ nào.

Khi PV thắc mặc với tổ bảo vệ về hiện tượng này thì nhận lại lời trả lời gắt gỏng: “Chú đến có việc chi mà cứ thắc mắc, có vấn đề gì chú cứ nói thẳng ra...”

Qua khâu kiểm tra khá chặt chẽ và mất thời gian ở ngoài cổng, khi PV Báo PLVN đặt lịch tại văn thư UBND huyện Duy Tiên và tiếp tục đi sang văn phòng huyện uỷ liên hệ công tác thì cũng bị một bảo vệ đuổi theo chặn lại yêu cầu PV quay lại ra cổng làm thủ tục như mới.

Khi PV đặt câu hỏi về việc đã trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu liên hệ công tác từ cổng vào trước đó, trong khi trụ sở UBND và Huyện uỷ cạnh nhau, đi chung một cổng vào và cùng một tổ bảo vệ làm nhiệm vụ thì nhận được câu trả lời: Quy định ở đây là như thế!?

Bộ phận hành chính đẩy lãnh đạo xa rời quần chúng?

Rất nhiều Tỉnh, thành phố, huyện thị thực hiện việc công bố đường dây nóng và số điện thoại cố định, di động của lãnh đạo, người phát ngôn để các cơ quan hữu quan, đối tác và người dân có thể liên hệ trực tiếp phản ánh những vấn đề trên địa bàn.

Điển hình tỉnh Quảng Ninh công bố trên website tất cả các số điện thoại cố định, số điện thoại di động của lãnh đạo từ cấp Tỉnh, thành phố, huyện xã, người phát ngôn các cấp… để người dân biết.

Đây được xem như hành động cụ thể minh chứng cho quyết tâm minh bạch thông tin, cũng như thu hẹp khoảng cách giữa lãnh đạo chính quyền các cấp với người dân. Việc làm này nhận được sự hoan nghênh của quần chúng nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng như cả nước.

Chiếu tấm gương Quảng Ninh vào huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam mới thấy mức độ khó khăn khi tiếp cận lãnh đạo UBND để phản ánh các vấn đề nổi cộm trên địa bàn huyện. Trước sự việc một cơ quan báo chí thực hiện đúng quy định của pháp luật còn gặp nhiều khó khăn trong công tác liên hệ công tác như vậy, thì dư luận có quyền đặt câu hỏi: Người dân nơi đây phải mất bao nhiêu thời gian để tiếp cận được với các cơ quan chức năng huyện Duy Tiên?

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp để cải cách nền hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động phục vụ nhân dân của các cơ quan công quyền từ cấp Trung ương tới địa phương như quản lý chặt chẽ đội ngũ cán bộ, viên chức; đề cao vai trò giám sát của nhân dân... nhằm kịp thời chấn chỉnh những lệch lạc trong phục vụ nhân dân, khắc phục bệnh xa dân...

Chỉ với những hành động nhỏ của bộ phận hành chính văn phòng có thể đẩy lãnh đạo UBND, Huyện uỷ Duy Tiên ra xa quần chúng hơn bao giờ hết.!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm