“Lùm xùm” tại chung cư Phú Hoàng Anh: Chủ đầu tư tố giác Ban Quản trị lên công an

(PLVN) - Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh (Cty Phú Hoàng Anh) là chủ đầu tư của Chung cư Phú Hoàng Anh - giai đoạn 1 đã gửi đơn tố giác về các hành vi có dấu hiệu tội phạm của Ban Quản trị cũ chung cư này đến Công an TP HCM. 

Chung cư Phú Hoàng Anh.

Chung cư Phú Hoàng Anh.

Thời gian qua, Báo PLVN đã có một số bài viết phản ánh về việc Ban Quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM) có dấu hiệu lạm quyền khi “giam” nhà của cư dân mặc dù các hộ dân này đã được Nhà nước công nhận quyền sở hữu; BQT cũ chiếm giữ quỹ bảo trì và khai thác phần diện tích tầng hầm thuộc sở hữu của chủ đầu tư…

Trong một diễn biến khác, ngày 11/3/2021, chủ đầu tư đã gửi đơn tố giác những hành vi trên của BQT cũ đến Công an TP HCM. Nội dung tố giác nêu: BQT chung cư Phú Hoàng Anh bao gồm 11 thành viên, do ông Trần Hoàng Thái làm Trưởng ban được UBND huyện Nhà Bè công nhận bằng Quyết định số 273/QĐ-UBND ngày 6/2/2018.

Sau khi chính thức đi vào hoạt động, BQT này đã mở tài khoản tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư & Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Nam Sài Gòn với thông tin về tài khoản như sau: Tên tài khoản: BAN QUAN TRI CAO OC PHU HOANG ANH GIAIDOAN 1. Số tài khoản: 13210000326929. Sau đó chủ đầu tư đã chuyển vào tài khoản trên 36,9 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì.

Tuy nhiên, BQT này hoạt động được một thời gian ngắn thì bị cư dân bãi nhiệm, nên ngày 5/10/2018, trên cơ sở kết quả bầu cử của Hội nghị nhà chung cư, UBND huyện Nhà Bè ra Quyết định số 2551/QĐ-UBND về việc công nhận BQT mới chung cư Phú Hoàng Anh (nhiệm kỳ 2018 – 2021) do ông Phạm Cường làm trưởng ban. Tại Quyết định này, UBND huyện Nhà Bè cũng bãi bỏ Quyết định 273 về việc công nhận BQT cũ trước đó.

Sau khi chính thức đi vào hoạt động, BQT mới đã nhiều lần yêu cầu BQT cũ bàn giao sổ sách, hồ sơ liên quan cũng như quỹ bảo trì nhưng BQT cũ vẫn cố tình không bàn giao và chiếm giữ luôn quỹ bảo trì. Đồng thời, BQT cũ đã mở 5 tài khoản cá nhân (dưới hình thức đồng sở hữu của 11 thành viên BQT cũ do ông Trần Hoàng Thái đứng tên chủ tài khoản) tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) - Chi nhánh phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng để chuyển toàn bộ số tiền quỹ bảo trì vào các tài khoản cá nhân này.

Do vậy BQT mới đã liên hệ với Ngân hàng SCB để yêu cầu ngân hàng trả lại số tiền khoảng 46 tỷ đồng cho BQT mới nhưng phía Ngân hàng cho biết do đây không phải là tài khoản thuộc sở hữu của BQT chung cư Phú Hoàng Anh, nên Ngân hàng không thể căn cứ quyết định công nhận BQT mới của UBND huyện Nhà Bè để thực hiện việc chuyển quyền sở hữu 46 tỷ đồng cho BQT mới.

Cũng theo đơn tố giác, tại Quyết định số 55/QĐ/SXD-PTN ngày 29/4/ 2008 do Sở Xây dựng TP HCM phê duyệt nêu rõ: Tầng hầm (bãi đậu xe,… ) thuộc sở hữu của chủ đầu tư là 15.080m2. Tuy nhiên, kể từ khi tòa nhà được đưa vào sử dụng năm 2013 đến nay, BQT đã khai thác và chiếm giữ toàn bộ số tiền thu được. Số tiền bị chiếm giữ ước tính đến nay là 37,9 tỷ đồng. Mặc dù Cty Phú Hoàng Anh đã nhiều lần có văn bản yêu cầu hoàn trả lại số tiền trên nhưng BQT vẫn cố tình chiếm giữ (!)

Ngoài ra, chủ đầu tư còn tố giác BQT về hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân. Cụ thể là trường hợp của bà Nguyễn Thị Châm (SN 1945, thường trú TP Hà Nội) có 3 căn hộ thuộc tầng 2, Block D đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Tuy nhiên, BQT cũ đã chỉ đạo Ban quản lý chung cư khóa cửa cầu thang bộ và lột nút bấm lên tầng 2 trong thang máy. Cho nên, từ năm 2017 đến nay bà Châm không thể tiếp cận, sử dụng các căn hộ của mình và phải đi kêu cứu khắp nơi.

Chủ đầu tư cho biết, tình trạng cấp bách hiện nay là nhiều hạng mục chung cư đã đến thời hạn cần được duy tu bảo dưỡng nhưng BQT mới không tiếp cận được quỹ bảo trì, dẫn đến nguy cơ mất an toàn về tính mạng cho hàng ngàn cư dân sinh sống tại đây. Cư dân tại chung cư thì hoang mang và bất bình vì sự chiếm giữ quỹ bảo trì của BQT cũ. 

Cũng theo đơn tố giác của chủ đầu tư thì hành vi không bàn giao quỹ bảo trì, thay đổi tài khoản quỹ bảo trì của BQT cũ đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điều 355 Bộ luật Hình sự. Theo quy định, chỉ cần người có chức vụ, quyền hạn thực hiện hành vi chiếm đoạt (chuyển dịch tài sản người khác thành sở hữu của mình) là tội phạm đã hoàn thành, mà không nhất thiết người phạm tội phải có hành vi sử dụng, định đoạt với tài sản bị chiếm đoạt. Hành vi chiếm giữ số tiền khai thác tầng hầm thuộc diện tích của chủ đầu tư là vi phạm điều 176 BLHS về tội “Chiếm giữ trái phép tài sản”. Cuối cùng, việc cản trở không cho bà Châm vào nhà là có dấu hiệu của tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 BLHS.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.
Đọc thêm