Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao tặng 600 sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

(PLVN) - Ngày 21/3 vừa qua, Bộ Công an phối hợp Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu, kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà và sổ BHXH cho các hộ nghèo, khó khăn tại huyện miền núi Mường Lát. Nhân dịp này, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH VN) đã trao tặng 600 sổ BHXH cho người dân thuộc các hộ nghèo tại đây. 

Đại tướng Tô Lâm và ông Nguyễn Thế Mạnh trao tặng 600 sổ BHXH cho người dân thuộc hộ nghèo tại huyện Mường Lát.

Đại tướng Tô Lâm và ông Nguyễn Thế Mạnh trao tặng 600 sổ BHXH cho người dân thuộc hộ nghèo tại huyện Mường Lát.

Từ sự giúp đỡ, ủng hộ của các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm, Bộ Công an đã đề nghị các đơn vị chức năng nghiên cứu đề xuất mẫu nhà, cách thức, phương pháp làm nhà ở để Công an tỉnh Thanh Hoá chủ trì xây dựng nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống người dân nghèo trên địa bàn huyện Mường Lát. 

Hiện đã xây dựng xong 9 căn nhà mẫu và phấn đấu đến cuối tháng 5/2021 sẽ hoàn thiện 600 ngôi nhà. Toàn bộ kinh phí xây dựng nhà khoảng 30 tỷ đồng do Ngân hàng Vietcombank tài trợ với phương châm 3 cứng: Nền cứng, tường cứng, mái cứng; đảm bảo an toàn trước nguy cơ lũ quét, sạt lở. Trước đó, Bộ Công an đã hỗ trợ xây hàng nghìn căn nhà, các điểm trường bán trú trên địa bàn các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu… 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an mong muốn, với ngôi nhà mới, các hộ gia đình sẽ có chỗ ở ổn định, kiên cố, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương. Ông Lâm cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ và Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triển khai các công việc, sớm hoàn thành sửa chữa, xây dựng nhà, để góp phần xây dựng thôn xóm, bản làng giàu đẹp, cuộc sống bà con ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Cũng tại buổi lễ, ông Lâm và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã trao tặng 600 sổ BHXH cho người dân thuộc các hộ nghèo tại huyện Mường Lát. Mỗi cuốn sổ BHXH ghi nhận thời gian tham gia BHXH tự nguyện 12 tháng; với tổng số tiền trên 776 triệu đồng, được trích từ nguồn đóng góp của tập thể công chức, viên chức ngành BHXH Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Mạnh mong muốn, những cuốn sổ BHXH này sẽ đồng hành và được người dân tiếp tục phát huy hiệu quả, hướng tới mục tiêu lâu dài là tất cả người dân đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe khi về già. 

“Những năm qua, ngành BHXH Việt Nam đã không ngừng nỗ lực đưa chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tới người dân trên mọi miền Tổ quốc. Toàn ngành đã tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp để phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Ngành cũng đã tích cực ủng hộ các hoạt động từ thiện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ tính riêng trong năm 2020, ngành đã huy động được gần 11,6 tỷ đồng hỗ trợ từ các mạnh thường quân trao tặng gần 74 nghìn thẻ BHYT và 1.500 sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa phương”, ông Mạnh nói.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, giàu tính nhân văn, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc ta.

Ông Hưng cho biết, hiện toàn huyện Mường Lát có 7/8 xã, thị trấn, 31/88 bản giáp biên giới với 105,5km đường biên giới giáp với tỉnh Hủa Phăn (Lào). Đây là địa bàn chiến lược, trọng yếu về quốc phòng – an ninh. Với địa hình phức tạp, đồi núi cao, độ dốc lớn, đất đai cằn cỗi, nằm trong vùng thời tiết khí hậu khắc nghiệt, đồng bào các dân tộc trong huyện thường xuyên phải gánh chịu hậu quả của thiên tai, biến đổi khí hậu, ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống, sinh hoạt của đồng bào.

“Do nguồn lực của tỉnh Thanh Hóa và huyện Mường Lát có hạn, khả năng tự vươn lên để giải quyết khó khăn về nhà ở của các hộ nghèo hạn chế, nên rất cần sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương và các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh giúp đỡ, hỗ trợ để xây dựng nhà ở, cũng như các chính sách an sinh xã hội như BHXH, BHYT cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, ông Hưng nói.

Cùng chuyên mục
Dịch diễn biến rất đáng lo ngại, Bình Dương nâng mức độ cảnh báo

Dịch diễn biến rất đáng lo ngại, Bình Dương nâng mức độ cảnh báo

(PLVN) - Ngành Y tế Bình Dương đang khẩn trương liên hệ Bộ Y tế xem xét phân bổ cho tỉnh Bình Dương số lượng vaccine nhiều nhất có thể, phối hợp các ban ngành tỉnh khẩn trương triển khai ngay các hoạt động mua sắm, cân đối tài chính để mua vaccine phòng COVID-19, đồng thời tập trung nguồn lực cắt đứt nguồn lây bệnh tại các công ty.

Đọc thêm