Báo PLVN giao nhà tình nghĩa cho thương binh người Vân Kiều

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều 21/1, tại thôn Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị; Báo PLVN đã tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho cụ Hồ Văn Koòng (82 tuổi, thương binh, người Vân Kiều).

Trước đó, tháng 7/2021, trong chuyến tri ân miền Trung, gặp cụ Khoòng là thương binh tỉ lệ thương tật 32%, chân đã yếu, lại chống chọi nhiều bệnh tật; PLVN đã trao tặng cụ 50 triệu đồng. Nhưng khi trực tiếp nghe về gia cảnh cụ Koòng, Tổng Biên tập, TS Đào Văn Hội quyết định tặng thêm 50 triệu nữa để cụ Koòng đủ tiền cất nhà.

Sau 5 tháng, căn nhà mà Báo PLVN tài trợ đã hoàn thiện. Tại buổi lễ, đại diện cán bộ thôn, xã, huyện đều đến chúc mừng gia đình cụ và gửi lời cảm ơn tới Báo PLVN.

Báo PLVN giao nhà tình nghĩa cho thương binh người Vân Kiều ảnh 1

Trong ngày nhận bàn giao nhà, cụ Koòng nhiều lần gửi lời cảm ơn đến Báo PLVN và TS Đào Văn Hội.

“Căn nhà này không chỉ là tấm lòng của Báo PLVN gửi tới người thương binh Hồ Văn Koòng mà nó còn thể hiện trách nhiệm của người làm công tác tuyên truyền báo chí đối với nhân dân, đặc biệt là sự chung tay cùng chính quyền địa phương giúp nhân dân vượt qua khó khăn, thắp lên ngọn lửa yêu thương trong cộng đồng”, một cán bộ địa phương nói.

Trước đây, cụ Koòng chiến đấu tại E38, F7, tham gia nhiều trận đánh ác liệt ở miền Đông Nam Bộ. Đến năm 1971, bị sức ép bom B52 và nhiều vết thương trên người nên cụ về quê Hướng Hóa tham gia công tác, năm 1985 nghỉ hưu.

Nói về hoàn cảnh gia đình, cụ Hồ Thị Hanh (vợ cụ Koòng) cho hay, hai cụ có 2 người con trai nhưng chỉ trong 1 tuần cả 2 đột tử mà không rõ nguyên nhân, nghi vấn do di chứng chất độc da cam. Sau đó vợ chồng cụ tiếp tục sinh thêm 3 người con (2 trai, 1 gái), nhưng chỉ trong một buổi sáng mùa hè 1985, cả 3 lại rơi vào số phận như các anh.

Quá buồn vì mất 5 người con, vợ chồng cụ quyết định phá nhà, bỏ làng, bỏ việc đi lang thang dọc sông Đakrông, lên Khe Sanh sống. Sau 4 năm nguôi ngoai, họ mới sinh lại người con tiếp theo và tiếp tục sinh thêm 3 người nữa. Hiện tất cả đã lập gia đình nhưng đều có hoàn cảnh khó khăn, công việc không ổn định, thường xuyên đau ốm.

“Một phần vì lý do con cái nên trước đây vợ chồng tôi chỉ sống trong căn nhà dột nát, cột kèo xiêu vẹo, lúc nào cũng lo lắng không biết nhà sập lúc nào. May nhờ Báo PLVN tài trợ 100 triệu, con cái có một ít, rồi vay mượn thêm nên nay tôi xây được căn nhà khang trang hơn 200 triệu”, cụ Hanh nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm