Bắt đối tượng làm giả con dấu để chiếm đoạt 700 triệu đồng của ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do làm ăn thua lỗ nợ nhiều nơi, khi có được “sổ đỏ” người khác, đối tượng đã làm giả CMND mang tên chủ sở hữu để được vay vốn tại ngân hàng, sau đó tìm cách chiếm đoạt.

Đối tượng Hoàng Thị Lan tại Cơ quan điều tra Công an thị xã Ba Đồn.

Đối tượng Hoàng Thị Lan tại Cơ quan điều tra Công an thị xã Ba Đồn.

Ngày 17/5, Công an TX. Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết, đã ra quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự, và lệnh tạm giam đối với Hoàng Thị Lan (SN 1977, trú tại thôn Văn Phú, xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn) về hành vi “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TX. Ba Đồn năm 2018.

Theo kết quả điều tra ban đầu, do quá trình làm ăn thua lỗ, nợ nhiều nơi và cần tiền để chồng làm thủ tục đi lao động tại nước ngoài, nên khi được bà Hoàng Thị Hiếu (trú tại thôn Văn Phú, xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn) đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), mang tên Hoàng Vĩnh, Hoàng Thị Liệu (có địa chỉ tại thôn Văn Phú, xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn) và rủ làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng, Hoàng Thị Lan đã đồng ý.

Để được ngân hàng xét duyệt hồ sơ, Hoàng Thị Lan đã sử dụng 02 giấy CMND giả (mang tên Hoàng Vĩnh và Hoàng Thị Liệu) để được vay vốn với số tiền 700 triệu đồng tại Phòng giao dịch Ba Đồn, ngân hàng Sacombank Chi nhánh Quảng Bình.

Sau khi được ngân hàng giải ngân số tiền vay, ban đầu Hoàng Thị Lan vẫn đóng tiền nợ gốc và lãi đầy đủ tại ngân hàng, tuy nhiên đến tháng 8/2019, Hoàng Thị Lan không trả tiền lãi, gốc vay đầy đủ cho ngân hàng.

Đến tháng 12/2019, ngân hàng Sacombank đã làm đơn khởi kiện. Tính đến tháng 3/2022, số tiền mà Hoàng Thị Lan còn nợ Phòng giao dịch Ba Đồn là hơn 750 triệu đồng. Quá trình xác minh khẳng định việc Hoàng Thị Lan đóng tiền gốc và lãi là để che dấu hành vi chiếm đoạt tài sản của ngân hàng Sacombank.

Căn cứ tài liệu và chứng cứ thu thập được, Công an TX. Ba Đồn xác định, hành vi của Hoàng Thị Lan đủ yếu tố cấu thành tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, nên ngày 11/1/2022, Cơ quan CSĐT, Công an TX. Ba Đồn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Lan.

Trong quá trình điều tra, mở rộng, Cơ quan CSĐT, Công an TX. Ba Đồn xác định, Hoàng Thị Lan còn có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ngân hàng Sacombank Chi nhánh Quảng Bình, Phòng giao dịch Ba Đồn với số tiền 700 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Ba Đồn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Quang Tuấn - Bí thư Huyện ủy Văn Quan

Bí thư Huyện ủy Văn Quan (Lạng Sơn): Dồn sức xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Đời sống kinh tế, xã hội người dân huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) đang ngày một khởi sắc, phát triển. Có được thành quả này, vai trò cấp ủy Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới là rất rõ rệt. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Văn Quan về vấn đề này.

Đọc thêm