Bắt giữ 10 công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên tiếp trong những ngày qua, các Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Trịnh Tường, Bản Lầu, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam.
Bắt giữ 10 công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới ảnh 1

Bắt giữ công dân vượt biên trái phép tại khu vực xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát. Ảnh: Trung Dũng

Cụ thể, vào khoảng 6h30’ ngày 23/6, tại khu vực biên giới thuộc thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai (khu vực tiếp giáp với Mốc 172 của tỉnh Hà Giang), Tổ chốt số 6 quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid -19 thuộc Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã phát hiện và bắt giữ 1 vụ gồm 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam

Trong số này, có 3 người trú tại xã Sán Chải, 1 người ở thị trấn Phố Mới (huyện Si Ma Cai) và 1 người ở xã Pa Vầy Sủ (tỉnh Hà Giang). Qua đấu tranh khai thác, các công dân khai nhận đã vượt biên giới sang Trung Quốc làm thuê từ năm 2020, riêng 1 nữ công dân cho biết đã cư trú ở Trung Quốc từ năm 2018. Khi các công dân này vượt biên giới về Việt Nam thì bị lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện và bắt giữ.

Khoảng 6h00 ngày 22/6, tại Đồn Biên phòng Bản Lầu, huyện Mường Khương, tổ tuần tra cơ động của đơn vị đã phát hiện tại khu vực Mốc 107(2) +3500 thuộc địa phận thôn Na Lốc 4, có 2 công dân đang lội suối Bá Kết để vượt biên giới từ Trung Quốc vào Việt Nam thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Cả 2 công dân này đều là người dân tộc Mông, cùng trú tại thôn Lùng Cầu, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Trước đó, vào khoảng 21h30 ngày 19/6, tại khu vực biên giới Mốc 95 (2) + 500m thuộc thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường, tổ tuần tra thuộc Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã phát hiện 3 công dân đang bơi qua sông Hồng từ Trung Quốc vào Việt Nam, tổ tuần tra đã đưa các công dân này về khu cách ly tạm thời. Cả 3 công dân trên đều là người trong một gia đình tại thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát; đã vượt biên giới trái phép sang Trung Quốc làm thuê từ năm 2020 đến nay.

Ngay sau khi bắt giữ, các công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam đã được lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 và phối hợp với chính quyền địa phương đưa các công dân đi cách ly theo quy định. Hết thời gian cách ly, các đồn biên phòng sẽ triệu tập các công dân này để làm rõ hành vi xuất - nhập cảnh trái phép.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm