Bắt giữ nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, thu lợi bất chính hơn 8 tỷ đồng

(PLVN) - Cơ quan chức năng xác định, từ giữa năm 2021 đến thời điểm bị bắt giữ, 11 đối tượng đã cho nhiều người dân vay với tổng số tiền khoảng 30 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 8 tỷ đồng.

Cán bộ Công an lấy lời khai một số đối tượng

Cán bộ Công an lấy lời khai một số đối tượng

Công an Nghệ An vừa phá thành công chuyên án, bắt liên tiếp 11 vụ, 11 đối tượng về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, thông qua công tác trinh sát, đơn vị xác định từ giữa năm 2021 đến nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung, huyện Diễn Châu nói riêng diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều người dân.

Nắm bắt nhu cầu tài chính của một số người dân, các đối tượng đã tiến hành cho vay “nóng” với lãi suất cao gấp nhiều lần so với quy định của pháp luật để thu lợi bất chính khiến họ rơi vào cảnh túng quẫn, không còn khả năng trả nợ.

Đáng chú ý, khi người dân đến thời điểm đóng lãi, trả nợ nhưng chưa có tiền để thanh toán thì các đối tượng đã đến tận chỗ ở hoặc gọi điện để đe doạ, làm mất ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Quá trình đấu tranh, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn do các đối tượng cho vay lãi nặng thường núp bóng các công ty hỗ trợ tài chính, dịch vụ cầm đồ, cho vay với thủ tục rất nhanh gọn, lãi suất tính toán riêng, không ghi trong các hợp đồng vay tiền.

Bên cạnh đó, một số người dân nhận thức còn hạn chế và bị các đối tượng đe dọa trong quá trình vay tiền nên không tố cáo. Ngoài ra, chế tài xử lý đối với loại tội phạm cho vay lãi nặng còn nhẹ, không đủ sức răn đe nên các đối tượng lợi dụng phạm tội.

Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh tội phạm, sau một thời gian điều tra, xác định thời cơ đã chín muồi, từ ngày 21/4 đến ngày 09/5, Công an huyện Diễn Châu đã phá thành công chuyên án, bắt 11 vụ, 11 đối tượng về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; thu giữ 12 điện thoại di động và nhiều giấy tờ, hợp đồng liên quan đến việc cho vay tiền của các đối tượng.

Quá trình đấu tranh, cơ quan chức năng xác định, từ giữa năm 2021 đến thời điểm bị bắt giữ, 11 đối tượng nói trên đã tiến hành cho nhiều người dân vay với tổng số tiền khoảng 30 tỷ đồng, với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1.000.000 đồng/ngày (tương đương từ 108% đến 180%/năm); thu lợi bất chính hơn 8 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm