Bắt quả tang vụ buôn bán rùa biển lớn nhất năm 2020

(PLVN) - Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 23/12/2020, Công an tỉnh Tây Ninh vừa bắt quả tang một đối tượng tàng trữ trái phép khối lượng lớn tiêu bản rùa biển quý hiếm nhằm mục đích buôn bán trên địa bàn.

39 tiêu bản rùa biển bị phát hiện tại Tây Ninh ngày 23/12 (Ảnh: Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Tây Ninh).

39 tiêu bản rùa biển bị phát hiện tại Tây Ninh ngày 23/12 (Ảnh: Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Tây Ninh).

Sau khi tiếp nhận tin báo từ người dân đến ENV, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an huyện Gò Dầu đã tiến hành kiểm tra nhà bà N.T.P (sinh năm 1973, ngụ ấp Đá Hàng, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) và phát hiện một đối tượng đang chuẩn bị gói ghém tiêu bản rùa biển đưa đi tiêu thụ. 

Qua khám xét nhà, cơ quan chức năng phát hiện 39 tiêu bản rùa biển với kích thước lớn (40 – 50 cm cho mỗi cá thể) bị tàng trữ trái phép. Theo ghi nhận ban đầu của ENV, chủ lô hàng 39 tiêu bản rùa biển bị tình nghi là một “trùm” buôn bán động vật hoang dã lớn, thường giao dịch buôn bán sang Trung Quốc. Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng mở rộng điều tra.

Tháng 01/2020, Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo đã tuyên phạt một đối tượng 3 năm 6 tháng tù giam sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện tàng trữ trái phép 60 trứng vích và các bộ phận của vích. Vợ của đối tượng cũng bị Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo xử phạt 2 năm tù giam và sau đó được Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hưởng án treo.

Trước đó, một đối tượng ở Hà Nội cũng từng lãnh án 8 năm tù giam về hành vi buôn bán trái phép 14 tiêu bản rùa biển.

Việc bắt giữ, xử lý các vi phạm liên quan đến rùa biển là một trong những biện pháp hiệu quả để răn đe, phòng ngừa vi phạm, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm