Bát Xát (Lào cai): Bãi rác gây ô nhiễm môi trường, người dân lãnh đủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phải ngồi trong màn ăn cơm, cửa đóng then cài cả ngày lẫn đêm để hạn chế mùi hôi thối, ruồi bọ ảnh hưởng ảnh hưởng tới đời sống và sức khỏe. Đây là những gì mà hàng trăm hộ dân tại xã Trịnh Tường huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai đã phải chịu đựng nhiều năm qua do bãi rác thải nằm ngay sát khu dân cư trên địa bàn gây ra.

Dân khổ sở vì bãi rác gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam, người dân thuộc các thôn Phố Mới 1, 2, 3 của xã Trịnh Tường huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc bởi việc bãi tập kết rác thải nằm ngay sát khu dân cư không được xử lý gây ô nhiễm mỗi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của người dân.

Có nhà cách bãi rác chưa đầy 100m, bà N.T.N người dân thôn 1 xã Trịnh Tường cho biết: Bãi rác này đã tồn tại nhiều năm nay, người dân nơi đây phải sống chung với ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống.

Những ngày nắng nóng, mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên theo gió bay thổi thẳng vào nhà cả ngày lẫn đêm không thể chịu đựng nổi, lại thêm ruồi nhặng bám đầy nhà dẫn đến cảnh dở khóc dở cười nhiều gia đình phải che màn ăn cơm. Gia đình bà N cũng đã phải di chuyển các cháu nhỏ lên khu vực khác để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cùng chung bức xúc, ông M thôn Phố Mới 1 cho biết: “Sống cạnh bãi rác là cả một sự chịu đựng. Cứ vài ngày rác chất cao lên là họ lại đốt rác ngay tại bãi, khói đen bốc lên mù mịt kèm theo mùi khét lẹt bay ra bầu không khí rất khó có thể tưởng tượng được.

Nhiều khi khói bốc lên mù mịt, cay xè mắt khiến người đi đường còn không nhìn rõ đường rất dễ xảy ra tai nạn. Đến người lớn còn không chịu nổi chứ chưa nói đến trẻ con. Nhiều gia đình phải đóng cửa kín mít suốt ngày để hạn chế mùi hôi. Cứ tiếp tục sống như thế này thì chả mấy mà bệnh tật đầy người”.

Phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Theo ghi nhận thực tế của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, bãi tập kết rác thải nói trên nằm ngay bên tỉnh lộ 156 phía gần bờ sông Hồng và cách khu dân cư, trường học chỉ khoảng 100m.

Hằng ngày, lượng rác thải tập kết về đây rất lớn với đầy đủ các loại từ túi ni lông đến các loại bao bì, chai lọ thủy tinh, dầu mỡ thải thậm chí cả chất thải y tế như xi lanh, que test Covid, khẩu trang, găng tay y tế đã qua sử dụng nằm ngổn ngang và bốc mùi hôi thối nồng nặc; ruồi, muỗi sinh trưởng đậu nhiều. Người tham gia giao thông đi qua khu vực này cũng chỉ biết bịt mũi, nín thở chạy xe thật nhanh qua.

Cơ quan chức năng chưa quyết liệt

Trước tình trạng dịch bệnh Covid đang diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh Lào Cai thì việc rác thải y tế bị vất bừa bãi rất dễ làm lây lan dịch bệnh. Người dân nơi đây rơi vào cảnh một cổ hai tròng, đã khổ vì ô nhiễm môi trường lại phải nơm nớp lo sợ vì dịch bệnh có thể bùng phát và lây lan bất cứ lúc nào.

Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền yêu cầu di dời bãi tập kết rác ra vị trí khác và xử lý môi trường để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn thậm chí nghiêm trọng hơn trước sự thờ ơ của chính quyền. Không những thế, điều mà người dân bức xúc hơn cả là việc chính quyền xã Trịnh Tường không chỉ không quyết liệt di dời bãi rác, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường mà còn sử dụng nơi đây làm khu tiêu hủy hàng chục xác lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi năm 2021. Thay vì lựa chọn chỗ tiêu hủy cách xa khu dân cư theo quy định thì chính quyền xã Trịnh Tường lại cho đào hố chôn lấp rất sơ sài ngay chân bãi rác mặc cho người dân kịch liệt phản đối.

Được biết, xã Trịnh Tường đang phấn đấu về đích Nông thôn mới, năm 2018 xã Trịnh Tường đã đầu tư xây dựng bãi tập kết rác thải và lò đốt rác cách khu vực bãi rác cũ 3km. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, rất ít khi rác thải được chở về đó xử lý và đến thời điểm hiện tại thì gần như bị bỏ không.

Nguyên nhân được đưa ra là do vị trí tập kết rác xa, đường đi vào xấu và không đủ kinh phí để vận chuyển. Tuy nhiên, với những bất cập trong vấn đề xử lý rác thải mà cụ thể là việc để xảy ra tình trạng tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như hiện nay nếu không có những giải pháp hợp lý thì đích đến nông thôn mới e rằng còn xa vời và hậu quả thì người dân sống quanh khu vực “lãnh đủ”.

Người dân nơi đây mong mỏi các ngành chức năng và người có trách nhiệm nhanh chóng khắc phục tình trạng trên để trả lại môi trường trong sạch, bảo vệ sức khỏe mọi người, tránh những dịch bệnh đáng tiếc do bãi rác gây ra.

Cùng chuyên mục
Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử

Gần 900.000 lượt khách du lịch đến Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm

(PLVN) -  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng du khách đến tỉnh này tăng đột biến, với tổng số khách ước đạt 900.000 lượt, đây được xem là tín hiệu đáng mừng, động lực để triển khai thực hiện phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang thời gian tới.

Đọc thêm