Bến Tre có 26.099 liều vaccine được tiêm đợt 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bến Tre vừa kết thúc đợt tiêm chủng thứ 2 của tỉnh với 26.099 liều vaccine được tiêm, trong đó có 24.430 người được tiêm mũi 1 đợt 2.

Theo báo cáo giám sát của ngành Y tế Bến Tre, các đơn vị tiêm chủng thực hiện nghiêm, đúng các hướng dẫn do Bộ Y tế về đối tượng tiêm chủng theo quyết định 21 của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm quy trình tiêm chủng.

Qua 8 ngày tiêm, các buổi tiêm diễn ra an toàn, trong đó ghi nhận 1.512 trường hợp hoãn tiêm do các vấn đề sức khỏe liên quan được phát hiện trong quá trình sàng lọc, sẽ được chỉ định tiêm lại trong đợt sau; 92 trường hợp chống chỉ định tiêm.

Ghi nhận 163 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm như: đau nơi tiêm, sốt nhẹ, ớn lạnh, buồn nôn... 3 trường hợp phản ứng nặng, sốc phản vệ độ 2, được xử lý cấp cứu kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

Bến Tre có 26.099 liều vaccine được tiêm đợt 2 ảnh 1

Tiêm đợt 2 phòng COVID-19 tại điểm tiêm ngừa CDC Bến Tre.

So với số liều vaccine Bộ Y tế phân bổ là 21.000 liều, Bến Tre đã tận dụng một cách tối ưu với số liều tiêm vượt hơn 5.000 liều. Người tiêm cần tiếp tục theo dõi sức khỏe cho đến hết 7 ngày sau tiêm, khi có bất thường cần gọi điện cho nhân viên y tế theo số điện thoại được cung cấp tại buổi tiêm để được hỗ trợ. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại Bến Tre có gần 37.799 người đã được tiêm vaccin COVID-19 mũi 1 trong 2 đợt tiêm vaccine của tỉnh.

Trước luồng dư luận xung quanh vấn đề tiêm chủng, người lo lắng hiệu quả của vaccine, một bộ phận khác lại chủ quan các biện pháp phòng dịch do đã tiêm chủng, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán đã thông tin: Qua 2 đợt tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Bến Tre mới triển khai tiêm mũi 1 cho những đối tượng thuộc diện ưu tiên, chưa có ai được tiêm đủ 2 mũi vaccine do nguồn vaccine còn hạn chế và chưa đủ thời gian để tiêm mũi 2.

Những người đã được tiêm vaccine mũi 1 vẫn phải thận trọng thực hiện các biện pháp phòng bệnh khác để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Đặc biệt, tuân thủ nghiêm quy định “5K” là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế. Đối với những người chưa được tiêm vaccine, cần thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch và chờ đến lượt tiêm vaccine.

Bến Tre có 26.099 liều vaccine được tiêm đợt 2 ảnh 2

Đối tượng ngoài ngành y tiêm mũi 1 tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Ảnh: Phan Hân)

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Bến Tre, sau khi tiêm mũi 1, hiệu quả phòng bệnh của vaccine đạt 50 - 70% trong vòng 8 - 12 tuần sau. Ở mũi 2, với nhiều khoảng cách tiêm khác nhau được ghi nhận đã cho thấy thời điểm tiêm tối ưu nhất ở khoảng cách 3 tháng sau mũi 1. Ở khoảng cách tiêm đó, hiệu quả bảo vệ lên tới trên 80%. Ở những khoảng cách ngắn hơn dưới 3 tháng, hiệu quả thấp dần. Sắp tới, khi có nguồn phân bổ của Bộ Y tế, Bến Tre sẽ tiếp tục triển khai đợt tiêm mũi 2 cho các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm