Bến Tre – Điểm hẹn lý tưởng cho các nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bến Tre đặt mục tiêu đẩy mạnh sản xuất công nghiệp theo hướng nâng cao hiệu quả, khả năng cạnh tranh. Phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đến năm 2025 đạt 75 nghìn tỷ đồng; giai đoạn 2021 - 2025, tăng trưởng bình quân 17,42%/năm.

Bến Tre – Điểm hẹn lý tưởng cho các nhà đầu tư

Bến Tre luôn nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng để thu hút nhiều dự án và nhà đầu tư có tiềm lực. Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bến Tre được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cao, luôn đứng trong nhóm điều hành tốt. Năm 2020, chỉ số PCI của Bến Tre xếp thứ 8/63 tỉnh trên cả nước; xếp thứ 4/13 tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bến Tre – Điểm hẹn lý tưởng cho các nhà đầu tư ảnh 1

Bến Tre xếp thứ 8/63 Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020

Với sự quyết tâm, năng động và chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bến Tre, cùng sự nỗ lực của đội ngũ làm công tác xúc tiến đầu tư, sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương, hoạt động xúc tiến đầu tư của Bến Tre đạt nhiều kết quả khả quan. Thời gian qua, tỉnh Bến Tre tập trung thu hút đầu tư và phát triển nhanh các ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp ưu tiên.

Đến nay, Bến Tre thu hút được 51 dự án đầu tư ngành công nghiệp mũi nhọn, ưu tiên, với tổng vốn hơn 2.130 tỷ đồng. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh phê duyệt quy hoạch 8 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp (CCN), với tổng diện tích đất công nghiệp 1.727 ha. Các khu công nghiệp Giao Long I, Giao Long II và An Hiệp đi vào hoạt động ổn định, với tổng diện tích 242 ha.

Bến Tre đang tập trung đầu tư phát triển Khu công nghiệp Phú Thuận với diện tích 230 ha. Ngoài ra, toàn tỉnh có 10 cụm công nghiệp được thành lập, với tổng diện tích 347,3 ha. Trong đó có 9 CCN đã quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 337,3 ha; 4 CCN đã đầu tư và đi vào hoạt động. Các CCN có 20 dự án đăng ký đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư 4.101 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 5.700 lao động. Trong 4 CCN đang hoạt động thì có 3 CCN được đầu tư hạ tầng cơ bản, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, vận chuyển hàng hóa trong CCN.

Bến Tre – Điểm hẹn lý tưởng cho các nhà đầu tư ảnh 2

Bến Tre quyết tâm tạo đột phá trong phát triển ngành công nghiệp chủ lực trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các CCN, thời gian tới sẽ tích cực chủ động các nguồn lực để tập trung triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng, đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung.

Đấu nối hạ tầng giao thông vào đường trục chính, thi công tuyến đường chính trong cụm công nghiệp, đầu tư lưới điện trung thế 3 pha, nguồn nước máy độc lập,… phục vụ cụm công nghiệp. Đồng thời, kêu gọi đầu tư và mở rộng các CCN sau khi được lấp đầy. Phối hợp với các địa phương rà soát lại quy hoạch các CCN để tích hợp vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021 - 2030.

Ngoài các CCN đã thành lập, có thể bổ sung thêm: CCN Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Bắc (70ha); CCN Tân Xuân, huyện Ba Tri (70ha); CCN An Điền, huyện Thạnh Phú (75ha); CCN Thị trấn - Bình Hòa (75ha) và CCN Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm (75ha).

Bên cạnh đó, Bến Tre sẽ đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng CCN. Để làm được điều này, Bến Tre cần hoàn thiện và có các chính sách khả thi trong việc khuyến khích, thu hút các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng CCN.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong quản lý. Phát triển dịch vụ logistics, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu hàng hóa, giúp các doanh nghiệp tìm kiếm và mở rộng thị trường. Tổ chức đối thoại, tiếp xúc với các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng…

Bến Tre – Điểm hẹn lý tưởng cho các nhà đầu tư ảnh 3

Chế biến dừa là một trong những ngành công nghiệp chủ lực ở Bến Tre. (Ảnh minh họa)

Bến Tre cũng khuyến khích đầu tư các trung tâm thương mại; đầu tư hạ tầng kết hợp chỉnh trang đô thị theo hướng xã hội hóa; logistics; nông nghiệp công nghệ cao; du lịch nghỉ dưỡng; các dự án thâm dụng công nghệ, thâm dụng vốn; các dự án có công nghệ thân thiện, sử dụng ít đất và các dự án tạo giá trị gia tăng cao; đặc biệt chú trọng các ngành công nghệ mới như công nghệ thông tin, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới…

Ngoài ra, Bến Tre còn tích cực tạo quỹ đất sạch để mời gọi đầu tư vào các dự án điện mặt trời, “nói không” với các dự án gây ô nhiễm môi trường trong sản xuất...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm