Bến Tre hỗ trợ người dân về quê tự phát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến tối 1/10, Bến Tre vẫn tiếp tục sàng lọc người dân để tổ chức đón về địa phương và hỗ trợ đưa sang tỉnh Trà Vinh. Dự báo vài ngày tới, tình hình người dân về Bến Tre khả năng sẽ phức tạp hơn.

Trong hai ngày qua, người dân Bến Tre đã tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân của mình về quê ngay sau khi TP Hồ Chí Minh thực hiện nới lỏng giãn cách để bước vào phục hồi phát triển kinh tế. Tuy nhiên, những người này bị kẹt lại tại các điểm chốt ở Bình Chánh và Long An cùng với nhiều người dân ở các địa phương khác cũng mong muốn về quê hương mình gây ùn ứ và có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trong ngày 01/10, Bến Tre đã đón 369 công dân tự phát về tỉnh, 697 công dân đón về theo diện đồng hương, tổng cộng: 1.066 người. Các huyện, thành phố cũng khẩn trương chuẩn bị đón nhận những công dân này về cách ly theo quy định.

Các trường hợp người dân đi xe máy qua địa bàn tỉnh Bến Tre về tỉnh Trà Vinh, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tiến hành dẫn đường cho 771 trên quốc lộ 60 để về quê.

Bến Tre hỗ trợ người dân về quê tự phát ảnh 1

Người dân về quê tự phát tại chốt kiểm soát cầu Rạch Miễu.

Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đánh giá những người về tự phát thì nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ cao, các địa phương phải có kế hoạch khắc phục, đưa đi cách ly đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh ra cho cộng đồng. Đây là mục tiêu cao nhất và cũng là mục tiêu phải giữ vững kết quả nhiều tháng qua Bến Tre nỗ lực thực hiện.

Do đó, Bến Tre phải khẩn trương chuẩn bị thêm khu cách ly Trường Cao đẳng Đồng Khởi, một số điểm khác. Các địa phương không đủ chỗ cách ly thì có phương án tái sử dụng lại các điểm trường học trước đây đã trưng dụng.

Về chế độ chính sách, đối với số người về trong kế hoạch thì tỉnh lo, còn số về tự phát thì chỉ tạo điều kiện cách ly, các khoản khác tự đóng góp theo quy định. Các cơ quan ban ngành liên quan tại các địa phương phải phối hợp tổ chức tiếp nhận cách ly cho thật tốt, đảm an toàn, giữ vững “điểm xanh” mà nhiều ngày qua đã nỗ lực thực hiện.

Bến Tre hỗ trợ người dân về quê tự phát ảnh 2

Chốt kiểm soát Rạch Miễu tiếp tục kiểm tra, sàng lọc để tổ chức đón về địa phương

Hiện tại, tại Chốt kiểm soát Rạch Miễu vẫn tiếp tục kiểm tra, sàng lọc để tổ chức đón về địa phương cách ly theo từng đối tượng và hỗ trợ đưa sang tỉnh Trà Vinh. Dự báo vài ngày tới, người dân về Bến Tre khả năng sẽ phức tạp hơn, đặc biệt là số người tự ý di chuyển sẽ tiếp tục trở về quê.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt

3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt

(PLVN) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Công thương được xếp ở nhóm tốt. Nhóm khá thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế, và Sở Y tế. Nhóm chưa tốt là các Sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Giao thông vận tải...

Đọc thêm