Bến Tre nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Rạch Miễu 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mục tiêu trong tháng 6/2022 cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cầu Rạch Miễu 2, Bến Tre đang đẩy nhanh tiến độ các phần việc liên quan để có thể bàn giao mặt bằng dự án cho nhà thầu thi công theo đúng dự kiến đề ra.

Bến Tre nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Rạch Miễu 2

Để đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng hoàn thành đúng tiến độ, UBND huyện Châu Thành và TP Bến Tre đã khẩn trương đẩy nhanh các phần việc liên quan. Theo đó, UBND huyện Châu Thành vừa có báo cáo tiến độ thực hiện của dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2, dự án đường gom đường vào cầu Rạch Miễu 2 và khu tái định cư (của 2 dự án). Tại huyện Châu Thành, có 414 hộ bị ảnh hưởng thuộc địa bàn 4 xã Phú Túc, An Khánh, Tường Đa và Tam Phước, trong đó có 13 hộ giải tỏa trắng.

Tính đến hết ngày 14/4/2022, UBND huyện Châu Thành đã hoàn tất ban hành thông báo thu hồi đất, công tác đo đạc và kiểm đếm đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án cầu Rạch Miễu 2 và đường gom. UBND xã Phú Túc và xã An Khánh (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã tổ chức trao thông báo thu hồi đất cho các hộ trong vùng dự án. Kết quả, đã trao được 93/94 hộ, còn 01 hộ chưa trao được do không có mặt tại địa phương thuộc dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 và 74/74 hộ thuộc dự án đường gom vào cầu Rạch Miễu 2.

Trong công tác di dời mộ, UBND xã Phú Túc và xã An Khánh đã hoàn thành công tác chi tiền cho 17 hộ với tổng số tiền hơn 1,23 tỷ đồng thuộc dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 và 6 hộ với tổng số tiền hơn 1,16 tỷ đồng thuộc dự án đường gom vào cầu Rạch Miễu 2. Qua 3 đợt, phê duyệt bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 56 hộ thuộc dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 và 43 hộ thuộc dự án đường gom vào cầu Rạch Miễu 2 với tổng số tiền gần 113 tỷ đồng. Cơ bản các hộ dân đều đồng tình với chủ trương thực hiện dự án. Tuy nhiên, vẫn có một số hộ dân còn lo lắng về giá và các chính sách bồi thường, xác định vị trí đất, các điều kiện hỗ trợ trong công tác tái định cư…

Bến Tre nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Rạch Miễu 2 ảnh 1

Cầu Rạch Miễu 2 sớm đi vào hoạt động sẽ góp phần "chia lửa" rất lớn cho cầu Rạch Miễu hiện hữu

Đối với dự án xây dựng khu tái định cư, UBND huyện Châu Thành đã phê duyệt với quy mô 125 lô nền, diện tích khoảng 2,7ha/400 người. Tổng mức đầu tư dự kiến là 50 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh Bến Tre hỗ trợ 30%, còn lại là sử dụng ngân sách huyện Châu Thành. Hiện tại, đơn vị tư vấn lập dự án đã hoàn thành hồ sơ dự án, đống thời đã tiến hành kiểm kê và lập dự thảo phương án bồi thường di dời 01 ngôi mộ trong khu vực thực hiện dự án.

Về phía TP Bến Tre, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Bến Tre đã công khai phương án dự thảo về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân trong vùng dự án. Tại buổi công khai, 100% người dân vùng ảnh hưởng dự án thuộc xã Sơn Đông và xã Bình Phú đã tham dự và đưa ra các ý kiến liên quan đến giá bồi thường, chính sách hỗ trợ tái định cư, chính sách hỗ trợ những trường hợp thuê đất kinh doanh.

Thời gian tới, để đảm bảo tiến độ đề ra, tỉnh Bến Tre đã chủ trương UBND hyện Châu Thành và TP Bến Tre tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền hỗ trợ và bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Đối với các hộ dân không đồng ý cho thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường sớm thì thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 67, Luật Đất đai. Tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại các địa phương chưa công khai. Về dự án xây dựng khu tái định cư thì ngay sau khi được phê duyệt sẽ tiến hành xác định biên, cắm mốc giải phóng mặt bằng.

Cùng chuyên mục
Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu

Lai Châu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

(PLVN) -  Ngày 27/06, Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Đọc thêm