Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Bạc Liêu nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 1/11, Đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) do Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trí Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu về các giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đã chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19, từ công tác chuẩn bị cho đến quy trình điều trị, việc cấp cứu bệnh nhân nặng; phân tầng điều trị, cách ly tại nhà; việc thành lập các tổ chăm sóc y tế COVID-19 cộng đồng; trạm y tế lưu động,…

Bên cạnh đó, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng lưu ý tỉnh Bạc Liêu cần quan tâm vận động các tình nguyện viên chăm sóc cho bệnh nhân nặng; vận động F0 nhẹ chăm sóc cho bệnh nhân nặng. Đồng thời, Sở Y tế Bạc Liêu cũng cần phải thành lập bộ phận điều phối xe cấp cứu bệnh nhân, điều phối bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân. Về điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Bạc Liêu nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch ảnh 1

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trí Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trao bảng tượng trưng của Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải tài trợ cho Bạc Liêu 02 máy thở cùng với hỗ trợ 05 xe tiêm chủng lưu động

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết, việc phân loại bệnh nhân là rất quan trọng, bệnh nhân nào đã được tiêm vaccine 2 mũi, bệnh nhân nào chưa; bệnh nhân nào không triệu chứng; bệnh nhân trên 65 tuổi... đều phải có cách thăm khám riêng. Để thực hiện tốt việc điều trị F0 tại nhà, các bác sĩ cũng hướng dẫn việc sử dụng túi thuốc điều trị F0. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phải có đội cấp cứu lưu động, đội điều trị F0 tại nhà.

Đội ngũ y, bác sĩ các Trung tâm Y tế của tỉnh Bạc Liêu cũng đã nêu lên một số vấn đề để các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy giải đáp, hỗ trợ thêm về chuyên môn, như: dấu hiệu nhận biết F0 bắt đầu chuyển nặng, tỷ lệ bệnh chuyển nặng khi có tiêm vaccine và chưa tiêm vaccine, việc chuyển tầng, chuẩn bị oxy; truy vết F1...

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trí Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin, đơn vị sẽ tiếp tục cử Tổ công tác ở lại hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu đến khi nào tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh ổn định. Trước mắt sẽ hỗ trợ tỉnh khảo sát hệ thống oxy lỏng của các bệnh viện; quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, năng lực xét nghiệm, chuẩn bị nguồn máu; thành lập nhóm Zalo hỗ trợ về chuyên môn với các cơ sở y tế trong tỉnh.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết thêm, để hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu phòng, chống dịch COVID-19, Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải quyết định tài trợ cho Bạc Liêu 02 máy thở cùng với hỗ trợ 05 xe tiêm chủng lưu động trị giá 3 tỷ đồng. Ngoài ra, một số bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh cũng hỗ trợ hàng chục nghìn liều vaccine cho tỉnh trong vài ngày tới.

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Bạc Liêu nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch ảnh 2

Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng bảy tỏ cảm ơn Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đã quan tâm hỗ trợ cho Bạc Liêu về nhân lực, chuyên môn, vaccine cùng các trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đề nghị Sở Y tế phải khẩn trương tổ chức tiêm vaccine ngay cho người dân 2 đơn vị có số ca nhiễm tăng cao là thị xã Giá Rai và thành phố Bạc Liêu. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cho rằng những kiến thức, kinh nghiêm về điều trị F0 và phòng, chống dịch do các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ là rất quan trọng, là cơ sở để tỉnh triển khai thực hiên các giải pháp, sớm khống chế dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp phải bám địa bàn được phân công, theo dõi sát sao cơ sở; cấp ủy, chính quyền các cấp quán triệt thực hiện tốt vấn đề này; các kế hoạch phòng, chống dịch phải được thực hiện ngay, không được chậm trễ. Giám đốc Sở Y tế phải theo dõi sát tình hình dịch bệnh ở các địa phương và tham vấn ý kiến tư vấn của tổ công tác Bệnh viện Chợ Rẫy kịp thời.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu cho biết, đến ngày 1/11, Bạc Liêu có hơn 3.600 ca nhiễm COVID-19, trong đóng riêng 24 giờ qua có hơn 380 ca nhiễm; hơn 2.400 ca đang điều trị và đã có 29 ca tử vong.

Tổng số vaccine được tiêm đến nay là trên 524 ngàn mũi, trong đó tiêm mũi 1 là hơn 424 ngàn, chiếm tỷ lệ trên 63%; mũi 2 hơn 100 ngàn, chiếm tỷ lệ 15,6%.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm