Bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương đẩy mạnh giảm thiểu chất thải nhựa

(PLVN) - Thực hiện Chỉ thị số 08 của Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế, cán bộ công chức, viên chức về việc giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, BVĐK Hùng Vương đã triển khai thực hiện bằng những hoạt động thiết thực, hướng tới lợi ích của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương đẩy mạnh giảm thiểu chất thải nhựa

Nhằm gia tăng tiện ích, tiện lợi cho bệnh nhân trong khi điều trị tại bệnh viện, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, Khoa Dinh dưỡng - BVĐK Hùng Vương đã đưa vào sử dụng hệ thống cặp lồng đựng cơm, thìa inox thay thế hộp đựng cơm bằng xốp, nhựa, túi nilong, thìa nhựa dùng 1 lần.

Khoảng 11h và 17h tại Khoa Dinh dưỡng, hệ thống cặp lồng xếp ngay ngắn ngay tại quầy bán hàng để thuận tiện cho khách hàng khi mua cơm. Mỗi khách hàng nội trú sẽ được mượn miễn phí một chiếc cặp lồng và không hạn chế số lần đổi cặp lồng đã qua sử dụng. Đây là một hoạt động thiết thực và được nhiều bệnh nhân ủng hộ.

Bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương đẩy mạnh giảm thiểu chất thải nhựa ảnh 1
Bệnh nhân sử dụng cặp lồng inox thay thế hộp nhựa, xốp...

Việc thay hộp nhựa bằng cặp lồng đã giúp giảm thiểu đáng kể về chất thải nhựa. Mỗi bệnh nhân sử dụng cặp lồng có thể giảm thiểu khoảng 0,3kg rác thải nhựa ra môi trường. Mỗi ngày gần 400 bệnh nhân điều trị nội trú tại BVĐK Hùng Vương sẽ giảm thiểu gần 120kg rác thải độc hại.

Thời gian đầu khi triển khai chương trình này, bệnh viện cũng gặp một số khó khăn như bệnh nhân và người nhà chưa bỏ được thói quen dùng hộp nhựa để thức ăn một lần. Tuy nhiên sau một thời gian, người bệnh đã quen và sử dụng nhiều hơn.

Bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương đẩy mạnh giảm thiểu chất thải nhựa ảnh 2

Hoạt động này của bệnh viện được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ủng hộ

Bệnh nhân Nguyễn Lý -  bệnh nhân khoa Hồi sức Cấp cứu chia sẻ: “ Khi tôi nhập viện được phát cặp lồng cùng lúc với mượn dồ dùng cá nhân như chăn, gối. Tôi thấy nó rất hữu ích, giúp tôi không phải mua thêm đồ dùng hoặc mang từ nhà để sử dụng cho việc ăn uống. Chiếc cặp lồng ngoài tiện dụng ra còn giữ nhiệt rất tốt, thực phẩm không bị nguội, đồ ăn luôn được giữ ấm, rất tiện lợi trong những hôm thời tiết lạnh như thế này”.

Bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương đẩy mạnh giảm thiểu chất thải nhựa ảnh 3
Ông Trần Liên Việt, thành viên Hội đồng quản trị, Phó Giám đốc BVĐK Hùng Vương 

Ông Trần Liên Việt, thành viên Hội đồng quản trị, Phó Giám đốc BVĐK Hùng Vương chia sẻ, Công tác giảm thải chất thải nhựa và tạo môi trường xanh, sạch cho bệnh nhân luôn là vấn đề mà ban lãnh đạo bệnh viện đặc biệt chú trọng. Từ trước đến nay, bệnh viện đã áp dụng rất nhiều các giải pháp để đảm bảo môi trường. Hưởng ứng chỉ thị của Bộ y tế, bệnh viện áp dụng một số giải pháp thiết thực như không dùng nước đóng chai nhựa trong các cuộc họp hay hội nghị của bệnh viện. Ở bếp ăn của bệnh nhân hiện nay rất hạn chế sử dụng hộp nhựa mà chuyển sang dùng khay và cặp lồng inox.

Chương trình về giảm chất nhựa được BVĐK Hùng Vương  triển khai chặt chẽ tới các khoa, phòng. Trong thời gian tới bệnh viện sẽ có đánh giá ở từng phòng, khoa của bệnh viện, có hình thức xử phạt đối với các đơn vị chưa làm tốt và khen thưởng, tuyên dương những cá nhân, tập thể gương mẫu trong vấn đề này. Đồng thời, cũng tuyên truyền trên các kênh của bệnh viện để mọi người hiểu được ý nghĩa lâu dài của việc giảm thiểu chất thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Cùng chuyên mục
Ông Phan Việt Cường (giữa) tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa X

(PLVN) - Sáng 15/6, tại kỳ hợp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Nam tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, với số phiếu tín nhiệm đạt 100% (56/56 đại biểu thống nhất).

Đọc thêm