Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống 2 bệnh nhân tổn thương 3 cơ quan nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 14/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống 02 bệnh nhân bị chấn thương bụng kín và vết thương bụng với các tổn thương đứt đôi dạ dày, vỡ đứt đôi tụy, vỡ gan, nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân N. T. C. T (26 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ) gặp tai nạn giao thông đường thủy, phần bụng bị chấn thương chèn giữa mũi thuyền và cột bê tông. Bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện địa phương sau đó nhanh chóng chuyển đến BVĐKTƯCT trong tình trạng niêm nhợt, da xanh, huyết áp thấp... Bệnh nhân được hồi sức tích cực thở oxy, truyền dịch, truyền máu.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống 2 bệnh nhân tổn thương 3 cơ quan nguy kịch ảnh 1

Ê kíp sau phẫu thuật thành công

Xác định bệnh nhân bị sốc mất thể tích máu do chấn thương bụng kín có tổn thương tạng đang chảy máu cấp nên các bác sĩ thực hiện qui trình báo động đỏ, bỏ qua mọi thủ tục hành chính bệnh nhân vừa được hồi sức vừa chuyển lên phòng mổ.

Các bác sĩ đánh giá và xử trí các tổn thương. Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền 10 đơn vị máu và chế phẩm máu và gặp rất nhiều khó khăn nhưng với năng lực chuyên môn của khoa gây mê hồi sức, tình trạng bệnh nhân ổn định và tiến triển theo hướng tốt dần.

Tương tự, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp cũng đã phẫu thuật cấp cứu trường hợp vết thương thấu bụng do tự đâm, bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu khoảng 10 năm. Bệnh nhân V. H. P (28 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) được chuyển đến bệnh viện với tình trạng 3 vết thương thấu bụng, phòi ruột và mạc nối ra ngoài. Bệnh nhân được đánh giá rất nghiêm trọng, các bác sĩ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, huy động ê-kíp phẫu thuật khẩn cấp trong 30 phút. Các bác sĩ phẫu thuật ghi nhận bên ngoài ổ bụng có 03 vết thương. Phẫu thuật kéo dài 03 giờ đã diễn ra thành công. Bệnh nhân đã ổn định và xuất viện ngày 11/1.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống 2 bệnh nhân tổn thương 3 cơ quan nguy kịch ảnh 2

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định

Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện cho biết: Trong thời gian qua, BV ĐKTW CT tiếp nhận xử trí cấp cứu thành công nhiều trường hợp chấn thương bụng kín, vết thương thấu bụng nguy kịch nhờ kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, năng lực chuyên môn và sự phối hợp đồng bộ của nhiều chuyên khoa.Triển khai quy trình báo động đỏ là tối ưu hóa nguồn lực và thời gian “vàng” để cứu sống bệnh nhân, đã có nhiều bệnh nhân đa chấn thương nặng, phức tạp với nguy cơ tử vong cao được cứu sống khi thực hiện quy trình báo động đỏ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm