Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống một bệnh nhân Covid-19 nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) vừa cứu sống một bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống một bệnh nhân Covid-19 nguy kịch

Bệnh nhân N.Đ A (34 tuổi ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng hôn mê, khó thở nặng.

Phổi của bệnh nhân bị tổn thương lan tỏa và đông đặc 2 bên phế trường, phải hỗ trợ can thiệp thở máy thông số bảo vệ phổi nhưng vẫn không đảm bảo độ bão hòa oxy máu cho bệnh nhân. Bệnh nhân có chỉ định can thiệp ECMO.

Ê kíp y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiến hành can thiệp lọc máu liên tục và can thiệp ECMO với hi vọng có thể cứu sống bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống một bệnh nhân Covid-19 nguy kịch ảnh 1

Ê-kíp can thiệp ECMO cứu chữa cho bệnh nhân

Trong suốt gần 1 tháng ròng rã can thiệp ECMO, tình trạng bệnh nhân diễn tiến bất lợi liên tục khiến quá trình duy trì kĩ thuật ECMO trở nên khó khăn.

Nhận định đây là trường hợp bệnh lý phức tạp nên đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia hồi sức tích cực Bệnh viện Chợ Rẫy.

Được sự hỗ trợ tích cực từ Bệnh viện Chợ Rẫy trong việc cung cấp thuốc kháng đông Argatroban, tình trạng tăng đông của bệnh nhân nhanh chóng được khống chế và giúp hệ thống ECMO hoạt động thuận lợi hơn, góp phần vào việc tăng tỷ lệ sống còn cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, trong suốt thời gian dài chạy ECMO, các y bác sĩ đã luôn túc trực ngày đêm để vận hành các thiết bị hồi sức tiên tiến có tại trung tâm, cũng như các phương pháp hồi sức nội khoa tích cực cho bệnh nhân. Đến ngày 19/10, bệnh nhân tỉnh táo, rút hệ thống ECMO và ống trợ thở thành công.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống một bệnh nhân Covid-19 nguy kịch ảnh 2

Bệnh nhân dần ổn định

Theo Bs chuyên khoa 2 Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc bệnh viện, đây là trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm COVID-19 mức độ nguy kịch ngay từ thời điểm nhận bệnh ban đầu từ tuyến trước.

Trong suốt quá trình vận hành các kĩ thuật cao để hồi sức cho bệnh nhân cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đây là hội chứng ít gặp có liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng đông truyền thống - Heparin để duy trì hệ thống ECMO có thể có liên quan đến yếu tố miễn dịch cơ thể.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm